Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai phó chủ tịch thị xã bị tống tiền 25 tỷ

Hoàng chỉ đạo đồng bọn tặng tiền 2 Phó chủ tịch thị xã ở Thanh Hóa rồi lén quay video để ép đưa 25 tỷ đồng.

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa thông tin về kết quả điều tra việc hai Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (trước đây là huyện Tĩnh Gia) bị một nhóm người tống tiền.

Theo đó, cảnh sát xác định kẻ chủ mưu trong vụ việc này là Lê Xuân Hoàng (42 tuổi, trú xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Cùng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội Cưỡng đoạt tài sản với Hoàng còn có 5 người khác, gồm: Lê Trần Tiến Đạt (32 tuổi), Lê Trần Sính (48 tuổi, cùng trú xã Hoằng Thịnh, huyện Hoằng Hoá), Nguyễn Quốc Hưng (41 tuổi, trú TP Hà Nội) và hai phóng viên một tạp chí là Phạm Văn Ân (32 tuổi) và Lê Doãn Tài (35 tuổi, cùng trú TP Thanh Hóa).

hai pho chu tich bi tong tien anh 1

Lê Xuân Hoàng. Ảnh: Công an cung cấp.

Kết quả điều tra cho thấy Lê Xuân Hoàng từng có thời gian làm việc trong một cơ quan bảo vệ pháp luật tại Hà Nội. Bị kỷ luật ra khỏi ngành, anh ta cầm đầu ổ nhóm chuyên đi cưỡng đoạt tài sản.

Hồi giữa tháng 5, Hoàng giao cho Hưng giả mạo là giám đốc một doanh nghiệp ở TP Thanh Hóa rồi lấy cớ gặp trao đổi công việc với 2 Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn là Hồ Đình Tùng và Trương Bá Duyên.

Tại phòng làm việc của 2 vị phó chủ tịch, Hưng cố tình tặng tiền và lén quay clip, ghi âm lại. Sau đó, Hưng cùng đồng bọn gửi thư yêu cầu 2 ông Tùng và Duyên đưa 25 tỷ đồng.

Nhóm này đe dọa nếu không giao tiền thì sẽ tung clip lên mạng và cho phóng viên Ân và Tài viết bài đăng báo tố các ông nhận tiền hối lộ. Khi không đạt được yêu cầu, nhóm này đã thực hiện hành vi như đe dọa.

Ngay sau khi nhận được trình báo từ ông Tùng, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ vào cuộc điều tra.

Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Trưởng phòng cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết vụ án phức tạp. Hoàng lên kịch bản tinh vi, phân vai trò cho từng người trong nhóm, đặc biệt là 2 phóng viên Ân và Tài thực hiện hành vi tống tiền.

“Chúng làm đến đâu là cắt giai đoạn đến đó, không để lại dấu vết khiến cơ quan điều tra gặp nhiều khó khăn”, trung tá Thịnh nói.

Trước đó, mạng xã hội hôm 27/5 xuất hiện video tố ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, nhận tiền hối lộ từ doanh nghiệp. Trả lời báo chí, ông Tùng xác nhận người trong clip là mình nhưng khẳng định "đã chạy theo để trả lại số tiền".

Trong đơn trình báo công an, ông Tùng cho rằng nhóm người trên đã gài bẫy, quay clip để tống tiền. Nhóm người này đã vào phòng làm việc của ông để trao đổi về việc làm thủ tục mua lại một mỏ đất đã hết hạn.

Trong lúc nói chuyện thì có một người đưa tiền và quay clip lại. Sau đó, ông nhận được thư với nội dung đe dọa phải đưa 5 tỷ đồng, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín, sự nghiệp.

Hai phóng viên bị bắt liên quan vụ tống tiền Phó chủ tịch UBND thị xã

Nhóm người quay clip đưa tiền cho ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn rồi yêu cầu đưa 5 tỷ đồng. Trong số này có 2 phóng viên tạp chí đã bị công an bắt.

Bắt 4 kẻ tống tiền Phó chủ tịch UBND thị xã ở Thanh Hóa

Nhóm người quay clip đưa tiền cho ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch thị xã Nghi Sơn rồi yêu cầu phải đưa 5 tỷ đồng.

Diễn Châu

Bạn có thể quan tâm