Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai nửa cuộc sống bên bờ vịnh Guantanamo

Thành phố Guantanamo của Cuba và căn cứ hải quân Guantanamo của Mỹ cùng nằm bên bờ vịnh, nhưng lại kể những câu chuyện khác nhau về hai nền văn hóa.

vinh Guantanamo anh 1
Tại căn cứ hải quân, đồng phục là những bộ quần áo rằn ri. Trong thành phố, chỉ học sinh hay vận động viên mới mặc đồng phục. Tạp chí và sách là cách những người tại căn cứ giết thời gian, còn trong thành phố, khi rảnh rỗi, người dân đi cafe, tham gia diễu hành hoặc chơi domino... 
vinh Guantanamo anh 2
Căn cứ hải quân của Mỹ đặt tại vịnh Guantanamo đã có tuổi đời hơn một thế kỷ. Tuy nhiên từ khi chính phủ Cuba lên nắm quyền sau cuộc cách mạng năm 1959, căn cứ này được coi là bất hợp pháp theo luật quốc tế. Năm 2002, quyết định của Washington đưa những nghi phạm khủng bố nước ngoài vào một trai giam xây dựng trong căn cứ đã làm bùng phát những căng thẳng.
vinh Guantanamo anh 3
Lối vào hầm ở căn cứ Guantanamo và cửa một ngôi nhà trong thành phố cùng tên. Mới đây, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là Donald Trump đã lệnh tiếp tục các hoạt động ở nhà tù Guantanamo sau những nỗ lực không thành của người tiền nhiệm Barack Obama nhằm đóng cửa địa điểm bị lên án rộng rãi này. Số tù nhân tại nhà tù Guantanamo hiện dừng ở con số 41.
vinh Guantanamo anh 4
Bóng trên nóc tủ tại một phòng giam ở nhà tù Guantanamo và bóng trên tay trẻ em Cuba tại thành phố Guantanamo.
vinh Guantanamo anh 5
Chỉ cách nhau 29 km, căn cứ quân sự với 5.500 nhân viên và thành phố 217.000 dân không hề có sự giao thoa. Cuộc sống riêng biệt được phản ánh một phần qua những đài phát thanh ở cả hai nơi.
vinh Guantanamo anh 6
Sách và tai nghe trên giá tại một khu trại trong căn cứ và đồ ăn bày trên kệ tại một chợ của thành phố. Đài phát thanh Reloj do chính phủ Cuba điều hành. Các bản tin ca ngợi những phẩm chất của một vận động viên 20 tuổi vượt qua vòng loại giải vô địch bơi lội thế giới ở Budapest hay đề cập việc xuất khẩu khoai tây sang châu Mỹ Latin đang bùng nổ...
vinh Guantanamo anh 7
Còn tại căn cứ hải quân Mỹ, đài phát thanh Gitmo lại dành cho cộng đồng người nước ngoài ở Cuba, đưa ra những lời khuyên về lượng rượu tối đa nên dùng sau bữa tối và cảnh báo về những ảnh hưởng tiêu cực của việc nuôi lớn quần thể rồng Nam Mỹ...
vinh Guantanamo anh 8
Phạm nhân đơn độc trong nhà tù Guantanamo và nhóm hành khách trên một chuyến xe bus trong thành phố Guantanamo.
vinh Guantanamo anh 9
Chiếc móc hình lựu đạn treo trong ôtô trên con đường ở căn cứ hải quân và đường dây điện chằng chịt trong một khu phố đông đúc của thành phố. 
vinh Guantanamo anh 10
Thành phố Guantanamo và căn cứ hải quân cùng tên khắc họa rõ rệt sự tương phản giữa các cộng đồng lân cận hầu như không hề có sự giao tiếp. Tuy nhiên những nét tương đồng nho nhỏ vẫn có thể được tìm thấy.
vinh Guantanamo anh 11
Bên trong một nhà hàng tại căn cứ hải quân và phía ngoài một cửa hàng tại thành phố nơi người dân địa phương đang xếp hàng để mua bánh mì. Guantanamo giờ đây là sự kết hợp giữa trật tự quân sự và niềm vui thường nhật, biển cả và ruộng mía, những phòng giam không cửa sổ và hiên nhà với từng nhóm chơi domino, những hầm trú ẩn xám xịt và những khung cửa màu xanh ngọc.

Hoa Hạ

Theo Reuters

Bạn có thể quan tâm

Thế giới