Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hai nữ cán bộ Đại học Đông Đô bị bắt

Mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Đại học Đông Đô, Bộ Công an đã khởi tố thêm 2 cán bộ trường này về hành vi giả mạo trong công tác.

Chiều 13/1, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Lê Thị Thanh Tâm (37 tuổi, trú quận Hà Đông, Hà Nội), cán bộ Đại học Đông Đô về tội Giả mạo trong công tác.

Liên quan vụ án, cơ quan điều tra khởi tố, cho tại ngoại đối với Nguyễn Thị Ngọc Thái (32 tuổi, huyện Thanh Trì, Hà Nội), cán bộ trường này, cùng tội danh trên.

Hai bị can trên liên quan đến vụ án hình sự xảy ra tại trường này đang được Bộ Công an mở rộng điều tra.

Dao tao tieng Anh Dai hoc Dong Do anh 1

Mẫu bằng cấp cho học viên tốt nghiệp của Đại học Đông Đô. Ảnh: N.H.

Tháng 10/2019, Cơ quan An ninh điều tra khởi tố 2 Phó hiệu trưởng Đại học Đông Đô là bà Trần Kim Oanh và bà Lê Ngọc Hà (cùng 41 tuổi, ở Hà Nội) về tội Giả mạo trong công tác.

Ngoài 4 bị can trên, Bộ Công an cũng khởi tố ông Dương Văn Hòa (36 tuổi, trú huyện Thanh Oai, Hà Nội) cùng tội danh trên. Thời điểm bị bắt, ông Hòa là hiệu trưởng của trường.

Hai cán bộ khác của đơn vị này liên quan đến vụ án là Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương cũng bị khởi tố về tội danh trên nhưng được cho tại ngoại.

Còn bị can Trần Khắc Hùng (47 tuổi, quê Nghệ An, Chủ tịch HĐQT kiêm Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục Đại học Đông Đô) đang bị truy nã.

Vụ án được điều tra sau khi công an nắm thông tin về việc một số cán bộ chủ chốt của Đại học Đông Đô móc ngoặc với các tổ chức bên ngoài cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh cho học viên không theo học. Giấy tờ này được học viên sử dụng để nâng lương, thăng chức, thi tuyển vào biên chế.

Bộ Công an xác định Đại học Đông Đô tuyển sinh và tổ chức đào tạo văn bằng 2 Ngôn ngữ Anh từ năm 2016. Khi nhận thấy nhiều người có nhu cầu cần văn bằng ngoại ngữ để hoàn thiện hồ sơ cán bộ, năm 2018, trường này liên kết tuyển sinh với khoảng 200 trung tâm đào tạo ngắn hạn.

Cơ sở này cho phép học viên không phải đến lớp, không thi đầu vào, đầu ra. Các khóa cấp văn bằng cấp tốc không thông báo tuyển sinh, không thành lập hội đồng chấm thi, không phê duyệt danh sách học viên và cán bộ coi thi. Có trường hợp được chèn hồ sơ vào danh sách lớp đã học trước đó.

Theo lời khai của các bị can, Đại học Đông Đô đã tổ chức thi đầu vào, thi hết học phần 25 môn và thi tốt nghiệp cho các học viên chỉ trong 1-2 ngày. Các học viên dự thi được phát giấy thi và cả đáp án để chép ngay tại chỗ. Chi phí thông qua “cò” dao động 50-150 triệu đồng/người.

Khởi tố, bắt tạm giam 2 phó hiệu trưởng Đại học Đông Đô

Liên quan tới hành vi giả mạo trong công tác, hai phó hiệu trưởng Đại Đông Đô vừa bị Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm