Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hai nhóm biểu tình ở Hong Kong đụng độ gây hỗn loạn

Các cuộc đụng độ đã nổ ra ở Hong Kong hôm 14/9 giữa những người biểu tình chống chính quyền bà Carrie Lam và nhóm ủng hộ chính phủ Bắc Kinh.

Trong cuộc biểu tình vào chiều ngày 14/9 tại trung tâm thương mại Amoy Plaza, thuộc khu vực Kowloon Bay, nhóm ủng hộ chính phủ Bắc Kinh đã cùng hát quốc ca và vẫy quốc kỳ Trung Quốc.

Đáp trả, những người phản đối chính quyền bà Carrie Lam cũng hát bài hát của riêng Hong Kong.

Cuộc đối đầu nhanh chóng rơi vào tình trạng hỗn loạn khi nhiều người biểu tình bắt đầu sử dụng cờ và ô để tấn công nhóm còn lại. Bên trong trung tâm thương mại có nhiều vết máu và cả trứng vỡ, nhiều người bị bầm tím do xô xát, theo South China Morning Post.

bieu tinh Hong Kong anh 1
Cuộc đụng đổ nỗ ra giữa người biểu tình chống chính quyền bà Carrie Lam và nhóm ủng hộ Bắc Kinh tại trung tâm thương mại Amoy Plaza. Ảnh: Sam Tsang.

Cảnh sát chống bạo động đã trấn áp hàng chục người bên ngoài khu dân cư Amoy Gardens và bắt giữ một số thanh niên bên trong khu trung tâm thương mại. 

Vào cuối ngày, 25 người bị thương đã được đưa đến bệnh viện Tseung Kwan O và bệnh viện United Christian ở Kwun Tong. Trong đó, 23 người được cho đã ở trong tình trạng ổn định. 

Reuters đưa tin bà Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã chính thức thông báo quyết định rút lại dự luật dẫn độ vào cuộc họp chiều 4/9.

Dự luật này là nguyên nhân gây ra bất ổn chính trị tại Hong Kong kéo dài trong hơn 3 tháng qua.

Bất chấp lệnh cấm biểu tình do nhà chức trách ban bố, cùng với quyết định hủy bỏ biểu tình do các nhà tổ chức đưa ra sau các cuộc đụng độ khốc liệt với cảnh sát cuối tuần trước, hàng nghìn người vẫn đổ ra đường, chặn các tuyến giao thông tại khu trung tâm tài chính, đòi rút lại dự luật dẫn độ.

Carrie Lam: Bạo lực không giúp giải quyết vấn đề của Hong Kong

Đặc khu trưởng Carrie Lam nói bà "hối tiếc sâu sắc" về sự can thiệp của nước ngoài vào vấn đề nội bộ của Hong Kong và leo thang bạo lực không giải quyết được các vấn đề xã hội.

China Daily: Trung Quốc 'sẽ đập tan mọi nỗ lực ly khai Hong Kong'

Báo Trung Quốc khẳng định Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc, một ngày sau khi người biểu tình tập hợp tại tổng lãnh sự quán Mỹ để yêu cầu giúp đỡ.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm