Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hai nhân viên Nhà Trắng từ chức vì lo ngại bê bối Ukraine của TT Trump

Mark Sandy, quan chức tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng, tiết lộ hai đồng nghiệp đã từ chức nhằm thể hiện bất bình khi ông Trump ghim viện trợ quân sự cho Ukraine.

Trả lời Ủy ban Tình báo Hạ viện trong phiên điều trần kín, Mark Sandy tiết lộ một trong hai đồng nghiệp trước khi nộp đơn từ chức vào tháng 7 "đã bày tỏ sự bức xúc khi không thể hiểu được động cơ của việc trì hoãn", theo tường thuật điều trần mà Ủy ban Tình báo Hạ viện công bố ngày 26/11.

Người đồng nghiệp thứ hai từ chức là nhân viên bộ phận pháp lý của Văn phòng Quản lý và Ngân sách Nhà Trắng. Người này trước khi nộp đơn đã bày tỏ "quan điểm bất đồng", lo ngại về tính hợp pháp của quyết định ghim viện trợ quân sự Ukraine.

Mark Sandy không tiết lộ danh tính hai đồng nghiệp nói trên. Kết quả điều trần chưa thể làm rõ được cấp bậc của họ trong Nhà Trắng, cũng như mức độ liên hệ giữa quyết định từ chức với sự quan ngại về trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine, theo New York Times.

be boi Ukraine cua TT Trump anh 1
Mark Sandy, viên chức cấp cao tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách (OMB) của Nhà Trắng, đến tòa nhà quốc hội ngày 23/11. Ảnh: AP.

Tuy nhiên, tiết lộ của Mark Sandy cho thấy nội bộ Nhà Trắng đã xuất hiện những bất đồng xoay quanh quyết định của Tổng thống Donald Trump từ sớm.

Những lá đơn từ chức cho thấy nhiều quan chức Nhà Trắng nhận thấy đóng băng viện trợ Ukraine là động thái đáng ngờ và có rủi ro cao về mặt pháp lý.

Điều trần của nhiều quan chức an ninh quốc gia và nhà ngoại giao Mỹ thời gian qua xác nhận Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng tồn tại nhiều tranh cãi quanh chỉ đạo của ông Trump.

Theo tường thuật điều trần, Sandy được thông báo chỉ đạo trên do Tổng thống Trump trực tiếp đưa ra. Nhà lãnh đạo đã cho đánh giá về gói viện trợ từ ngày 19/6.

Chỉ đạo của tổng thống Mỹ được tiết lộ cho Sandy qua thư điện tử ngày 12/7. Người gửi lá thư là Robert Blair, trợ lý hàng đầu của Mick Mulvaney, quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Sandy nhận thông báo gần 1 tuần trước khi nhiều quan chức khác trong chính phủ cho biết họ nghe được thông tin tương tự.

be boi Ukraine cua TT Trump anh 2
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler sẽ chủ trì giai đoạn tiếp theo trong điều tra luận tội Tổng thống Trump. Ảnh: New York Times.

Trả lời điều trần, Sandy khẳng định các thông tin cho thấy "tổng thống đang chỉ đạo trì hoãn viện trợ quân sự cho Ukraine". Ông và đồng nghiệp nhiều lần hỏi cấp trên về lý do của chính sách nhưng không được giải thích.

Bê bối ghim viện trợ Ukraine là tâm điểm của điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump.

Các thành viên Hạ viện Mỹ nghi ngờ nhà lãnh đạo lợi dụng quyền lực ngoại giao để gây sức ép lên chính quyền tại Kiev, đòi mở các cuộc điều tra sẽ gây hại cho vị thế của đối thủ tranh cử năm 2020 và làm lợi cho ông về mặt chính trị.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 26/11 thông báo phiên điều trần đầu tiên về khả năng luận tội ông Trump sẽ được tổ chức vào ngày 4/12.

Hội đồng tranh luận sẽ bao gồm các chuyên gia về hiến pháp Mỹ, tương tự phiên thảo luận về luận tội Tổng thống Bill Clinton năm 1998.

Hạ viện mời TT Trump tới phiên điều trần luận tội đầu tiên

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã mời Tổng thống Trump hoặc luật sư của ông tham dự phiên điều trần đầu tiên của ủy ban vào tuần tới, phục vụ cuộc điều tra luận tội.

Tổng thống Trump bỏ rơi Phòng Bầu dục, chuyển sang làm việc ở tư dinh

Mệt mỏi trước các thủ tục luận tội chống lại mình, ông Trump ngày càng xa rời văn phòng làm việc chính thức ở Nhà Trắng và chuyển tới làm việc trong dinh thự để tránh bị nhòm ngó.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm