Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai người gốc Việt được thống đốc California ân xá để ngăn trục xuất

Thống đốc Gavin Newsom ra lệnh ân xá cho 3 người đàn ông, mỗi người từng phạm tội vào năm 19 tuổi, để những người này không bị trục xuất khỏi Mỹ, trả về Campuchia và Việt Nam.

Hai người gốc Việt được ân xá là Quyen Mai, 36 tuổi, và Dat Vu, 38 tuổi. Cả hai sống tại hạt Santa Clara, đều đang đối diện khả năng trục xuất trở về Việt Nam, theo AP.

Chính phủ Tổng thống Donald Trump thời gian qua đẩy mạnh trục xuất những người có tiền án hình sự, đặc biệt là người đến từ các nước Đông Nam Á.

Văn phòng của Thống đốc Gavin Newsom cho biết tiền án của hai người này đều xảy ra ít nhất 16 năm trước. Thống đốc bang California cho rằng việc trục xuất những người có tiền án là "hậu quả ngoài dự kiến và thiếu công bằng, có thể gây tổn hại đến gia đình và cộng đồng của những người này".

Lệnh ân xá không tự động bảo vệ một người khỏi nguy cơ bị trục xuất vì không thể xóa bỏ tiền án của họ. Tuy nhiên, quyết định này có thể nhấn mạnh khả năng tái hòa nhập cộng đồng của họ khi kháng cáo lệnh trục xuất.

tham phan an xa nguoi goc Viet anh 1
Thống đốc Gavin Newsom, bang California, vừa ra lệnh ân xá cho 3 người từng có tiền án, trong đó gồm 2 người gốc Việt. Ảnh: AP.

Quyen Mai đến Mỹ vào năm 11 tuổi. Năm 2005, ông bị kết tội là đồng phạm trong một vụ nổ súng và nhận mức án 3 năm tù. Ông hiện là giám đốc điều hành Quỹ Tình nguyện Người Việt, đồng thời sáng lập chương trình trò chuyện dành cho thanh thiếu niên Mỹ gốc Việt đầu tiên trên sóng phát thanh và đã nhận được một số giải thưởng cộng đồng.

Dat Vu đến Mỹ vào năm 9 tuổi, nay đã có 1 người vợ là công dân Mỹ và 2 người con. Năm 2000, ông bị kết tội hành hung 3 người trong 2 vụ việc khác nhau, đồng thời có hành động đe dọa một nhân chứng.

Lệnh ân xá của hai trường hợp trên được ủng hộ bởi Uỷ viên Hội đồng Lập pháp California Ash Kalra, đại diện hạt San Jose.

Cũng trọng đợt này, Thống đốc Gavin Newsom còn ân xá cho một người gốc Campuchia là Saman Pho, với cùng mục tiêu ngăn lệnh trục xuất. Người đàn ông 44 tuổi sống ở Oakland đến Mỹ vào năm 7 tuổi, từng ngồi tù 12 năm vì tội danh mưu sát liên quan đến một vụ nổ súng.

California được xem là "bang trú ẩn" cho những người cư trú bất hợp pháp tại Mỹ. Theo một đạo luật được thông qua vào năm 2017, cơ quan địa phương và cấp bang sẽ không hợp tác với cơ quan nhập cư liên bang truy tìm những người từng phạm tội để trục xuất, trong đó phần lớn là khinh tội.

Philippines trục xuất hơn 300 người Trung Quốc

Cơ quan Di trú Philippines hôm 14/11 bắt đầu trục xuất hơn 300 công dân Trung Quốc bị cáo buộc liên quan tới lừa đảo qua điện thoại.

Người đàn ông gốc Việt ở Bỉ buôn lậu hàng loạt nạn nhân VN trên xe tải

Tòa án tại Bỉ tuyên mức án 37 tháng tù đối với một người đàn ông gốc Việt, sống tại Brussels, sau khi người này thừa nhận hỗ trợ người vượt biên từ Bỉ vào Pháp.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Campuchia Thế giới