Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai ngày ra ngoài một lần - thêm thành phố ngoài tâm dịch bị phong tỏa

Thành phố Ôn Châu phía đông Trung Quốc hạn chế đi lại, đóng cửa các tuyến đường ngày 2/2. Đây là biện pháp mạnh nhất cho đến nay của một địa phương bên ngoài tâm dịch tỉnh Hồ Bắc.

Mỗi hộ gia đình chỉ được một người ra ngoài mỗi hai ngày để mua các nhu yếu phẩm, theo giới chức thành phố 9 triệu dân này. 46 trạm thu phí trên cao tốc đã đóng cửa.

Tỉnh Chiết Giang có số ca xác nhận nhiễm virus corona cao nhất bên ngoài tỉnh Hồ Bắc. Trong đó, Ôn Châu có 265 ca (tính đến sáng 2/2), theo AFP.

thanh pho on chau phong toa anh 1

Một cán bộ kiểm tra thân nhiệt tại một điểm chốt ở Suining của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, hôm 1/2. Ảnh: AP.

Trước đó, thành phố là trung tâm sản xuất công nghiệp này đã ra lệnh hoãn mở lại các văn phòng công quyền cho đến ngày 9/2, các doanh nghiệp tư nhân đến ngày 17/2, và trường học cho đến ngày 1/3, theo AP.

Theo China Daily, Ôn Châu có mật độ dân số đông gấp 5,5 lần trung bình ở Trung Quốc (774 người/km2), và quận đông dân nhất lên tới 4.399 người/km2, “làm tăng nguy cơ lây lan virus corona chủng mới”.

Có 180.000 người từ Ôn Châu làm ăn hoặc học tập ở Vũ Hán, nơi dịch bùng phát đầu tiên. Phó thị trưởng Ôn Châu Tang Xiaoshu cho biết trong họp báo ngày 29/1 rằng số ca nhiễm ngày càng tăng ở thành phố cảng cách Vũ Hán 10 tiếng này là do 33.000 người từ Vũ Hán trở về Ôn Châu.

Động thái của Ôn Châu diễn ra sau động thái tương tự ở Hoàng Cương, thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc đang đứng thứ 2 về số ca nhiễm.

Ngày 1/2, Hoàng Cương cũng tuyên bố chỉ một người từ mỗi hộ gia đình được ra ngoài mua đồ ăn cứ mỗi hai ngày - biện pháp kiểm soát gắt gao nhất cho tới nay ở Trung Quốc, theo AP.

Số người chết vì dịch virus corona ở Trung Quốc tăng thêm 45 trường hợp trong ngày 1/2, nâng tổng số ca tử vong lên 304.

Tổng số ca nhiễm trên thế giới lúc này là 14.551 trường hợp, tính đến sáng sớm 2/2, vượt xa số ca nhiễm trong dịch SARS năm 2002-2003.

Trung tâm thương mại như 'bỏ hoang' giữa đại dịch virus corona ở TQ Trung tâm mua sắm ở thủ đô Trung Quốc như bị "bỏ hoang" vào thứ bảy (ngày 1/2) khi người dân chọn ở trong nhà trong bối cảnh dịch virus corona đang diễn ra.

Philippines công bố ca tử vong vì virus corona đầu tiên ngoài TQ

"Đây là trường hợp tử vong đầu tiên được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc", Rabindra Abeyasinghe, đại diện WHO tại Philippines, trả lời báo giới tại họp báo sáng 2/2.

‘Bảo trọng, nhưng đừng quay về’, Bắc Kinh nói với cư dân đã tới Hồ Bắc

“Bạn và gia đình có khỏe không? Chúng tôi đang lo lắng về bạn” là tin nhắn mà những người từ Bắc Kinh tới thăm Vũ Hán nhận được.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới