Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai ngân hàng trả bình quân nhân viên trên 30 triệu đồng mỗi tháng

Vietcombank và Techcombank là hai nhà băng có thu nhập bình quân của nhân viên trên 30 triệu đồng/tháng. Đây cũng là hai ngân hàng có mức lợi nhuận cao trên 10.000 tỷ đồng.

Đã nhận thưởng Tết, chị Đ. T. Hằng (29 tuổi, Hà Nội), giao dịch viên ngân hàng Techcombank tại Hà Nội, cho biết mức thưởng năm nay có tăng, dù không đột biến. Về thu nhập, nhìn chung cả năm 2018 đã được cải thiện nhiều so với 2017.

Báo cáo tài chính quý IV/2018 các ngân hàng công bố cho biết tình hình thu nhập bình quân của những lao động trong ngành này năm vừa qua.

2 ngân hàng trả thu nhập bình quân hơn 30 triệu/tháng

Bên cạnh hoàn thành chỉ tiêu công việc, thu nhập của những nhân viên như chị phụ thuộc khá nhiều vào kết quả kinh doanh của ngân hàng. Năm 2018, hầu hết ngân hàng đều có kết quả lợi nhuận tăng trưởng, nhờ vậy, các lãnh đạo nhà băng cũng có cơ sở để chi thêm lương, thưởng cải thiện thu nhập cho nhân viên.

Trong số 12 nhà băng đã công bố BCTC quý IV/2018, có tới 9 ngân hàng có mức chi thu nhập bình quân nhân viên tăng năm qua. 3 ngân hàng có chỉ số này tụt giảm là ABBank, Lienvietpostbank và VPBank, với một số lý do khác nhau.

Năm 2018 ghi nhận đã có nhà băng thứ 2 có mức thu nhập bình quân nhân viên trên 30 triệu đồng/tháng sau Vietcombank, đó là Techcombank.

thu nhap nhan vien ngan hang 2018 anh 1
Techcombank là ngân hàng thứ 2 sau Vietcombank có mức thu nhập bình quân nhân viên trên 30 triệu đồng/tháng. Ảnh: TCB.

Trong khi dư nợ cho vay đi lùi (giảm từ 160.849 tỷ hồi đầu năm xuống còn 159.942 tỷ đồng), Techcombank vẫn thu về khoản lợi nhuận trước thuế lên tới 10.661 tỷ đồng. Đây không chỉ là mức lợi nhuận cao nhất ngân hàng này tạo ra được trong một năm, mà còn là mức lợi nhuận cao nhất của một ngân hàng tư nhân.

Đi đôi với lợi nhuận vượt trội, ngân hàng này đã tăng quỹ lương, trợ cấp cho nhân viên thêm 25%, đạt 3.240 tỷ đồng, trong khi tổng số nhân viên hoạt động trong năm chỉ tăng 12%. Bình quân, mỗi nhân viên tại đây có mức thu nhập lên tới 30 triệu/tháng (360 triệu cả năm), tăng hơn 3 triệu mỗi tháng so với năm 2017.

Trong khi đó, với mức lợi nhuận vượt xa các ngân hàng còn lại (hơn 18.000 tỷ đồng trước thuế), Vietcombank tiếp tục là ngân hàng chịu chi nhất cho nhân viên.

Dù quỹ lương, trợ cấp chỉ tăng 10% (chi 6.919 tỷ đồng) nhưng thu nhập bình quân nhân viên nhà băng này vẫn đạt hơn 33,5 triệu đồng/tháng (xấp xỉ 402 triệu/năm), tăng 1,2 triệu đồng.

Những năm trước đó, Vietcombank luôn là ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất, bỏ xa những ngân hàng cùng quy mô trong hệ thống.

Chưa công bố BCTC quý IV/2018, nhưng khả năng thu nhập bình quân nhân viên tại Vietinbank và BIDV sẽ khó đạt con số 30 triệu đồng. Số liệu thống kê hồi tháng 9/2018 cũng cho thấy mức thu nhập bình quân của nhân viên tại 2 ngân hàng này chỉ đạt lần lượt 19,7 triệu và 21,4 triệu đồng mỗi tháng.

thu nhap nhan vien ngan hang 2018 anh 2

Thu nhập bình quân nhân viên VPBank giảm mạnh

Không có thu nhập cao vượt trội, nhưng các nhân viên TPBank năm qua cũng được hưởng niềm vui trọn vẹn khi ngân hàng lãi lớn còn cá nhân thì được tăng mạnh thu nhập.

Cụ thể, các nhân viên tại đây năm qua đã góp phần giúp ngân hàng thu về hơn 2.258 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 87% so với năm trước. Nhờ vậy, ngân hàng đã tăng hơn 40% quỹ lương, thưởng và trợ cấp cho nhân viên của mình, đạt 1.402 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của 4.880 nhân viên nhà băng này năm qua đã tăng hơn 5,3 triệu đồng, đạt 23,9 triệu/tháng. Đây cũng là ngân hàng có mức tăng thu nhập cho nhân viên cao nhất năm qua.

Trong khi đó, thu về khoản lợi nhuận cao kỷ lục gần 9.200 tỷ nhưng thu nhập bình quân nhân viên của VPBank vẫn giảm 1,7 triệu đồng/người/tháng.

Tuy lợi nhuận năm qua đã tăng 13%, so với kế hoạch đề ra hồi đầu năm, VPBank vẫn còn cách 1.600 tỷ đồng lợi nhuận mới có thể hoàn thành. Ngoài ra, nguyên nhân chính dẫn đến thu nhập bình quân nhân viên tại đây giảm do tốc độ tăng số lượng quá nhanh.

Nhiều năm liên tiếp, VPBank đã tuyển thêm hàng nghìn nhân viên mỗi năm và luôn là ngân hàng có tốc độ tăng nhân viên cao nhất thị trường do phải mở rộng hoạt động của Công ty tài chính FE Credit.

Riêng năm 2018, số lượng bình quân nhân viên làm việc tại đây đã tăng hơn 5.000 người (từ 20.607 người hồi đầu năm lên 25.628 người). Quỹ lương, trợ cấp của ngân hàng dù tăng 14% nhưng không đủ giúp thu nhập bình quân của nhân viên tăng lên. Bình quân, mỗi nhân viên VPBank năm qua nhận được mức thu nhập 17,7 triệu đồng/tháng.

thu nhap nhan vien ngan hang 2018 anh 3
Tăng nhanh quy mô nhân viên để mở rộng hoạt động khiến thu nhập bình quân nhân viên VPBank không tăng trưởng.

Thu nhập thực tế lớn hơn rất nhiều

Tuy đã ở mức khá cao so với mặt bằng chung các nghề nghiệp khác, thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng trên BCTC không thể hiện đầy đủ con số này.

Thực tế, các ngân hàng hiện nay đều áp dụng cơ chế tính lương, thưởng riêng theo kết quả công việc và từng vị trí, mức thu nhập thực tế có thể “khủng” hơn rất nhiều con số bình quân.

Như lãnh đạo VIB khẳng định, trong quý IV/2018, mức lương bình quân của top những cán bộ tín dụng xuất sắc nhất nhận về lên tới 58 triệu đồng/tháng; top các nhân viên dịch vụ khách hàng xuất sắc cũng nhận được mức lương 68 triệu đồng. Thậm chí, những nhân viên thuộc khối kinh doanh còn có mức lương lên tới 97 triệu đồng mỗi tháng.

Đại diện nhà băng này cũng khẳng định đây chỉ là con số thu nhập của nhân viên chứ không phải lãnh đạo ngân hàng. So với chỉ số trên BCTC, mức thu nhập trên cao gấp nhiều lần con số bình quân.

Đại diện ngân hàng cũng khẳng định đối với các vị trí nhân viên của phòng kinh doanh và thu hồi nợ, nếu hoàn thành vượt chỉ tiêu đề ra, mức thu nhập hàng tháng lên tới vài chục triệu một tháng là bình thường.

Trong khi nhân viên của nhóm ngân hàng quốc doanh lại khó có con số khủng như vậy.

Đại diện Vietcombank cho biết do thuộc sở hữu phần lớn vốn của Nhà nước, nên quy chế lương, thưởng của ngân hàng đều phải tuân thủ quy định như doanh nghiệp nhà nước. Mỗi năm, ngân hàng đều phê duyệt chính sách lương, thưởng theo quy định của các cơ quan quản lý nên không có chuyện nhân viên của ngân hàng nhận được mức lương, thưởng khủng lớn hơn quy định.

Vì sao nhân viên ngân hàng được trả lương tới gần 100 triệu mỗi tháng?

Xác nhận mức lương tới 97 triệu đồng/tháng, đại diện VIB cho biết đây là lương của nhân viên khối kinh doanh trong những tháng cuối 2018, không phải là lương cấp lãnh đạo.
Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh