Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai mẹ con cùng trúng tuyển đại học ở Trung Quốc

Ở tuổi 43, Narna hoàn thành ước mơ vào đại học. Bà và con trai sẽ nhập học vào tháng 9.

Narna làm nghề chăn nuôi gia súc ở Tứ Tử Vương, thành phố Ulanqab, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc. 23 năm trước, trong lúc ôn thi đại học, mẹ cô bị thương ở chân, không thể tự chăm sóc bản thân.

Lo lắng cho sức khỏe của mẹ, Narna quyết định bỏ thi đại học, trở về quê chăm sóc mẹ.

"Tôi là hy vọng sống duy nhất của mẹ. Vào thời điểm khó khăn đó, tôi phải ở bên cạnh mẹ", Narna tâm sự. Cô nói thêm không hối hận với lựa chọn của mình. Giờ đây, mẹ cô đang hưởng thụ tuổi già một cách khỏe mạnh và bình an, theo China Daily.

hai me con trung tuyen dai hoc anh 1

Narna và con trai sẽ nhập học vào tháng 9. Ảnh: China Daily.

Sau khi bỏ thi, Narna trở thành người chăn nuôi gia súc, kết hôn, sinh con. Cô dành toàn bộ thời gian chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình.

Tao Laga, con trai Narna, biết mẹ mình chưa thể thực hiện ước mơ học đại học. Chàng trai mua sách vở, động viên mẹ cùng ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi Cao khảo.

Narna được chồng ủng hộ việc học tập. Ông Gahama đảm đương việc nhà và bắt vợ đăng ký tham gia trường luyện thi ở Hohhot, cách nhà hơn 200 km.

Narna được nhận xét là học sinh chăm chỉ nhất trường luyện thi. Mỗi ngày, cô dậy lúc 5 giờ sáng và học đến nửa đêm. Narna thường bị nhầm là phụ huynh học sinh nhưng điều này không ảnh hưởng đến quá trình ôn tập của cô.

Được mẹ truyền cảm hứng học tập, Tao Laga học tập chăm chỉ hơn. Em đạt 520 điểm trong kỳ thi Cao khảo, mẹ em đạt 404 điểm.

Ngày 19/8, Narna nhận được giấy báo trúng tuyển của Đại học Kinh tế Tài chính Nội Mông, chyên ngành Quản lý du lịch. Tao Laga sẽ vào khoa Vật lý của Đại học Nội Mông. Theo Sina, đây là một trong những trường đại học hàng đầu khu vực.

Narna dự định hoàn thành chương trình đại học và tiếp tục học lên tiến sĩ. Bà mẹ trẻ cho biết, hiện tại đồng cỏ và khu vực chăn nuôi tương đối lạc hậu, trình độ văn hóa của người chăn nuôi còn thấp. Cô hy vọng có thể làm giàu và nâng cao kiến thức cho bản thân, đồng thời truyền cảm hứng học tập cho những bạn trẻ trong khu vực.

Đại học Qiqihar quy định sinh viên tắm 3 lần một tháng

Trước sự phản đối của sinh viên, lãnh đạo Đại học Qiqihar, Hắc Long Giang, Trung Quốc, lên tiếng xin lỗi và hủy bỏ quy định sinh viên tắm 3 lần một tháng.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục