Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai mẹ con bị chém chết vì nỗi sợ phù thủy ở Ấn Độ

Hai mẹ con người Ấn Độ bị ba người đàn ông chém chết vì bị cho là phù thủy ở vùng hẻo lánh phía đông nước này, cảnh sát cho biết ngày 29/6.

Người phụ nữ 50 tuổi cùng con gái bị hàng xóm đánh đập, trước khi bị chém vào tối ngày 26/6 ở quận West Singhbhum, bang Jharkhand.

Cảnh sát nói gia đình nạn nhân đang tranh chấp đất với một nghi phạm, và nghi phạm đã lấy cớ phù thủy để giết hai mẹ con.

“Một nghi phạm nói với dân làng rằng hai phụ nữ là phù thủy gây ra chết chóc, bệnh tật trong làng. Các nghi phạm ra tay tấn công và giết người tàn bạo trong đêm”, Cảnh sát trưởng quận West Singhbhum Indrajit Mahatha nói với AFP, và cho biết thêm nghi phạm đang lẩn trốn.

Hơn 2.000 người, đa số là phụ nữ, bị giết ở Ấn Độ vì nghi là phù thủy trong các năm 2000-2012, theo Cục Hồ sơ Tội phạm Quốc gia.

me con bi chem chet anh 1
Bà Gomi Tirkey, 55 tuổi, bị cả làng tẩy chay vì bị cho là phù thủy. Ảnh: The Hindu.

Một số bang như Jharkhand còn có luật đặc biệt dành cho hành vi hành hung những người bị cáo buộc phù thủy, mê tín.

“Săn phù thủy phổ biến ở Jharkland tới mức mỗi khi có bệnh tật mới... và làng không hiểu được, họ tìm phù thủy để giết”, nhà hoạt động Xavier Dias nói với trang The Hindu năm 2016.

Các chuyên gia nói niềm tin vào phù thủy và siêu nhiên vẫn còn phổ biến ở nông thôn Ấn Độ. Thậm chí có thông tin về các lễ tế người.

Cũng trong tháng này, cảnh sát ở bang Assam phía đông bắc Ấn Độ nhắc đến một vụ nghi là tế người, sau khi phát hiện thi thể không đầu một phụ nữ gần ngôi đền Hindu.

Tự tử hàng loạt sau khi bang Ấn Độ liệt 4 triệu người vào diện nhập cư

Tháng trước, Ashraf Ali, 88 tuổi, nói với gia đình ông đi lấy đồ ăn cho bữa tối sau mặt trời lặn, phong tục của đạo Hồi trong tháng lễ Ramadan. Nhưng ông lại uống thuốc độc tự tử.

Biểu tình ở Ấn Độ: Tầng lớp 3000 năm bị xã hội ruồng bỏ

Khoảng 200 triệu dân Ấn Độ là người Dalit, tầng lớp bị coi là “không đáng đụng tới”. Sau nhiều năm Ấn Độ tăng trưởng và hiện đại hóa, sự thù ghét của xã hội vẫn là bi kịch với họ.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Thế giới