Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai máy bay ném bom của Trung Quốc tiến về đảo Đài Loan

Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết hai máy bay H-6 của Trung Quốc, với khả năng mang bom hạt nhân, đã xuất hiện ở khu vực phía nam của hòn đảo vào ngày 21/11.

Tuyên bố của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết cùng với hai máy bay H-6, 7 máy bay khác của Trung Quốc đại lục đã xâm nhập vùng phòng không của hòn đảo, theo Reuters.

Trước khi trở về đại lục, hai chiếc H-6 bay qua kênh Bashi - eo biển giữa đảo Đài Loan và Philippines, một trong những điểm kết nối Biển Đông với Thái Bình Dương. Ngoài ra, một chiếc khác đã bay gần quần đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát.

may bay Trung Quoc xam nhap Dai Loan anh 1

Một chiếc máy bay ném bom H-6 của Trung Quốc xuất hiện trên khu vực Thái Bình Dương, gần phía nam Nhật Bản tháng 10/2013. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào đầu tháng 10, các máy bay chiến đấu của đảo Đài Loan đã đối đầu với 39 máy bay đại lục khi phi đội này tiến vào Vùng Nhận diện Phòng không (ADIZ) của hòn đảo.

Bắc Kinh luôn tuyên bố đảo Đài Loan là "lãnh thổ không thể tách rời" của Trung Quốc và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Trong khi đó, những động thái quân sự từ phía đại lục tiếp tục làm chính quyền hòn đảo quan ngại, khiến căng thẳng đôi bờ eo biển Đài Loan vốn đã kéo dài trong nhiều tháng gia tăng.

Trung Quốc hạ cấp quan hệ với Lithuania vì Đài Loan

Trung Quốc đã chính thức hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania từ mức có đại sứ xuống đại biện vì căng thẳng xung quanh vấn đề Đài Loan.

Tổng thống Biden nói không khuyến khích Đài Loan độc lập

Tổng thống Joe Biden nói rõ quan điểm của Mỹ là không ủng hộ Đài Loan tách rời với Trung Quốc, khẳng định Washington không thay đổi lập trường trong vấn đề Đài Loan.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm