Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai máy bay mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu Cát Bi

Tổng công ty Quản ý bay Việt Nam cho biết đã xảy ra sự cố mất liên lạc khoảng 30 phút giữa nhân viên kiểm soát không lưu với 2 máy bay đi/đến từ sân bay Cát Bi (Hải Phòng).

Cụ thể, sự cố trên xảy đối với chuyến bay VJ921 hành trình Hải Phòng - Seoul (Hàn Quốc) dự kiến cất cánh tại sân bay Cát Bi (Hải Phòng) lúc 23h45 ngày 9/3 vừa qua.

Khi nhận nhiệm vụ đi bay, cơ trưởng chuyến bay đã thiết lập liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi trước giờ khởi hành để lấy các thông tin cần thiết nhưng không thể liên lạc được.

Trong khoảng thời gian từ 22h51 đến 23h24, cơ trưởng VJ921 đã thiết lập liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi tổng cộng 29 lần nhưng không nhận được trả lời. Đến 23h41, tổ bay mới nhận được phản hồi của kiểm soát viên không lưu Cát Bi.

Hai may bay mat lien lac anh 1
Đài kiểm soát không lưu Cát Bi.

Trong thời gian đó, một chuyến bay khác mang số hiệu VJ292 từ TP.HCM dự kiến hạ cánh xuống sân bay Cát Bi lúc 23h30 cũng không thể liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xin huấn lệnh hạ cánh.

Trong báo cáo, cơ trưởng VJ292 cho biết trong khoảng thời gian từ 23h14 đến 23h38, tổ bay đã thiết lập liên lạc với Đài kiểm soát không lưu 10 lần nhưng không nhận được tín hiệu nên không thể hạ cánh. Đến 23h39, Đài kiểm soát không lưu mới liên lạc với tổ bay.

Vì sự cố này, cả 2 chuyến bay nói trên đã bị chậm giờ khoảng 30 phút. Nguyên nhân ban đầu được xác định là lỗi chủ quan của tổ bay.

Cụ thể là kiểm soát viên không lưu trực hiệp đồng Nguyễn Văn Chanh bỏ vị trí trực từ lúc 21h40 ngày 9/3 đến 5h40 ngày 10/3. Trong khi đó, kiểm soát viên không lưu trực chính Lương Thị Minh Thư lại ngủ trong khoảng thời gian từ lúc kiểm soát viên hiệp đồng rời vị trí cho đến 23h15 mới dậy, tiếp tục làm nhiệm vụ.

Kíp trực điều hành không lưu hôm xảy ra sự cố đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ điều tra của nhà chức trách hàng không. Trong thời gian này, VATM đã tăng cường nhân sự cần thiết cho Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để đảm bảo công tác điều hành không lưu.

Cục Hàng không Việt Nam đã thành lập Tổ công tác điều tra làm rõ nguyên nhân sự cố này.

Nữ nhân viên hàng không trả lại gần nửa tỷ đồng cho khách

Nữ nhân viên Vietnam Airlines trả lại một túi xách để quên ở khu vực ghế ngồi, bên trong có một điện thoại iPhone 5, 212 triệu đồng và 9.342 USD trên chuyến bay TP.HCM - Hà Nội.

 


http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/hai-may-bay-mat-lien-lac-voi-dai-kiem-soat-khong-luu-cat-bi-20170321190822438.htm

T.Hà/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội