Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai kịch bản sau khi bão Tembin vào Biển Đông

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trường hợp xấu nhất là sau khi vào Biển Đông, bão Tembin mạnh cấp 12, ảnh hưởng trực tiếp tới Nam Bộ.

Tại hội nghị trực tuyến ứng phó với bão Tembin vào sáng 23/12, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay, bão Tembin đang cách phía nam đảo Palawan (Philippines) khoảng 270 km.

Cơn bão đã quét qua phía nam quần đảo Philippines đồng thời tăng lên cấp 10, gió giật cấp 13. Hoàn lưu cơn bão lệch về phía bắc và tây so với tâm bão và hình thái này sẽ tồn tại đến khi bão Tembin tiệm cận vùng biển Việt Nam.

Bao Tembin tren Bien Dong anh 1
 Vị trí và hướng đi của bão Tembin. Dữ liệu: NCHMF. Đồ hoạ: Nhân Lê.

Mạnh cấp 12 trên Biển Đông

Dự báo của các đài khí tượng Nhật Bản, Hong Kong, Mỹ đều chung nhận định bão Tembin di chuyển chủ yếu theo hướng tây và liên tục mạnh thêm sau khi vào Biển Đông.

Đến phía tây quần đảo Trường Sa, bão sẽ ở cấp mạnh nhất 11-12, ảnh hưởng trực tiếp vùng biển Nam Bộ.

Trên cơ sở phân tích các mô hình của trung tâm trên thế giới, ông Cường cho rằng đêm 23/12, bão vào Biển Đông, mạnh cấp 10-11 và di chuyển chủ yếu theo hướng tây. Bão hướng trực tiếp Nam Bộ (cụ thể khu vực từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cà Mau).

Cùng lúc, một đợt không khí lạnh yếu đang di chuyển xuống phía nam, song mức độ ảnh hưởng không rõ rệt nên khó làm giảm cường độ của bão.

Trường hợp xấu nhất: Bão Tembin mạnh cấp 12 khi cập bờ

Đưa ra kịch bản của bão Tembin, ông Cường cho rằng khi vào quần đảo Trường Sa, bão Tembin đạt cấp mạnh nhất cấp 12, có gió giật cấp 15. Đêm 25, rạng sáng 26/12, bão đổ bộ vào đất liền, bão sẽ giảm cấp 10-11, ít nhất là cấp 9. 

"Tuy nhiên, cũng không loại trừ khả năng xấu là khi vào bờ, bão vẫn giữ nguyên cấp 12. Như vậy, chúng ta sẽ phải cảnh báo cấp độ thiên tai cấp 5, mức cao nhất", ông Cường khẳng định.

Bao Tembin tren Bien Dong anh 2

Hình ảnh vệ tinh của cơn bão Tembin. Ảnh: NCHMF.

 

Khả năng thứ 2, với tốc độ di chuyển nhanh, bão Tembin suy yếu khi vào quần đảo Trường Sa và tan nhanh trên đất liền. Do vậy, lượng mưa trong đợt này không lớn, khoảng 100-200 mm.

Ông Cường lưu ý bão Tembin sẽ gây sóng biển, nước dâng cao. Tại các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Huyền Trân, sóng cao 10 m, khu vực ngoài khơi Nam Bộ sóng cao từ 6 đến 8 m.

"Theo quy luật, cứ 10 năm sẽ xuất hiện một cơn bão mạnh vào cuối mùa như vậy. Nhưng chúng tôi chưa ghi nhận được cơn bão mạnh cấp 12 bao giờ", ông Cường nói đồng thời lưu ý bão Tembin có diễn biến rất phức tạp.

Trung tâm khí tượng cho biết khoảng ngày 26-27/12, một đợt không khí lạnh rất mạnh sẽ tràn xuống nước ta. Hoàn lưu xa của cơn bão Tembin kết hợp với không khí lạnh gây mưa lớn ở Trung Bộ, các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên. Lượng mưa khoảng 150-250 mm trong 3-4 ngày. Bắc Bộ xuất hiện đợt mưa trái mùa.

Dự báo ngày 22/12 hướng di chuyển của bão Tembin Bão Tembin đang ở gần Biển Đông với sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 13.

Bão Tembin có thể mạnh cấp 12 khi vào Biển Đông

Bão số 15 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hướng về vùng phía đông Malaysia, trong khi bão Tembin ngày càng mạnh thêm.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Bão Xã hội

Bao so 8 manh len cap 13 hinh anh

Bão số 8 mạnh lên cấp 13

0 36

Bão số 8 mạnh lên cấp 13 sau nhiều giờ ít dịch chuyển. Ngày 25/10, tâm bão nằm ngay trên vùng biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị, sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Bao noi bao vao Bien Dong hinh anh

Bão nối bão vào Biển Đông

0 1115

Sau bão số 8, một áp thấp nhiệt đới nối tiếp tiến vào Biển Đông. Chuyên gia cho rằng hình thái này có thể mạnh thành bão số 9 và tiếp tục gây mưa cho Trung Bộ đến hết tháng 10.