Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hai học sinh điểm cao nhất TP HCM

Với tổng điểm 3 môn khối A là 29,5, chàng thư sinh lớp trưởng lớp 12A1 Nguyễn Thông đang là thủ khoa của trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến TP HCM.

Mơ ước thành doanh nhân

Sinh ra trong gia đình có 2 anh em ở huyện Tân Trụ, tỉnh Long An, ba mẹ làm công chức nhà nước, ngay từ nhỏ, Thông ý thức việc học hành. Chính sự ý thức học tập đó, năm lớp 8, Thông đạt giải nhì tỉnh Long An cuộc thi Máy tính bỏ túi. 

Điểm thi của cô gái xương thủy tinh, nữ sinh rửa xe thuê

Phạm Thị Nhung đi thi với vài trăm nghìn đồng trong túi, cô gái xương thủy tinh được mẹ cõng vào phòng thi là những thí sinh vượt khó, khát khao đến giảng đường.

Năm lớp 9, Thông ẵm liền hai giải học sinh giỏi tỉnh môn Toán và tiếng Anh trên mạng, hai giải ba học sinh giỏi tỉnh môn Toán và Thực hành Hóa học.

Thủ khoa Nguyễn Thông với thành tích 29.5 điểm khối A.
Thủ khoa Nguyễn Thông với thành tích 29.5 điểm khối A. Ảnh: Tiền Phong.

Sau khi kết thúc cấp hai, Thông được ba mẹ chuyển từ trường THCS thị trấn Tân Trụ, huyện Tân Trụ lên trường THCS-THPT Nguyễn Khuyến TP HCM để có môi trường học tốt hơn.

Ngoài thời gian học trên lớp và vui chơi, Thông thường xuyên tham gia làm bài tập nhóm để cùng nhau giải những bài tập khó. “Bài nào giải không được là em ăn ngủ không yên, hết hỏi bạn bè rồi đến hỏi thầy cô để giải cho bằng được mới thôi. Có bài hỏi thầy nhưng thầy cũng chưa giải được, thế là cả thầy và trò cùng nhau tìm tài liệu để giải, có bài giải cả tuần mới ra được đáp án”, Thông cho biết.

Chia sẻ bí quyết để lấy được hai con điểm 10 môn Toán và Hóa, một điểm 9,5 môn Vật lý trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Thông cho biết: “Để làm được bài tốt thì quan trọng nhất là phải nắm vững lý thuyết, tiếp đó là giải thật nhiều bài tập. Bài nào giải xong rồi thì giải thêm lần nữa để tìm ra cách giải khác, sau đó, chọn cách giải nào nhanh nhất, gọn nhất để áp dụng. Vì thế, khi đi thì sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian do giải được cách giải nhanh nhất”.

Chia sẻ về ngành học sắp tới, Thông cho biết sẽ nộp hồ sơ vào ngành Kinh tế Đối ngoại, Đại học Ngoại thương cơ sở TP HCM, bởi ngay từ nhỏ “em đã ước mơ trở thành một doanh nhân thành đạt”.

Lớp trưởng hài hước đỗ thủ khoa hai khối A, B

Với số điểm xuất sắc, Ngô Vương Minh trở thành thủ khoa cả hai khối A (29,5 điểm), khối B (29,75 điểm) trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Mơ làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ

Một học sinh khác của 12A2 và là á khoa của trường THCS - THPT Nguyễn Khuyến TP HCM với kết quả 29 điểm 3 môn khối B (môn Toán 10, Hóa: 9,75 và Sinh: 9,25), Nguyễn Trung Tính. 

Tính kể, năm lớp 9 đoạt giải nhì học sinh giỏi tỉnh Ninh Thuận môn Toán, giải ba tỉnh môn Máy tính cầm tay. 

Lên lớp 10, Tính đoạt giải khuyến khích tỉnh môn Toán, lớp 11 giành huy chương vàng cuộc thi Viomlimpic môn Toán cấp quốc gia và giải khuyến khích quốc gia môn Toán. 

Ngoài ra, hai năm liên tiếp lớp 10 và 11, Tính còn lần lượt đạt huy chương đồng và huy chương bạc cuộc thi Olympic 30/4 môn Toán.

Nguyễn Trung Tính 29 điểm.
Nguyễn Trung Tính 29 điểm. Ảnh: Tiền Phong.

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Tính cho biết: “Phương châm học của em là không học nhiều, chỉ học đủ và quan trọng là phải xác định được mục tiêu”. 

Cụ thể, trên lớp, Tính rất chăm chú nghe giảng bài, về nhà Tính mày mò thêm bài tập, giải hết sách này đến sách khác để nâng cao khả năng mà không cần phải học thêm bên ngoài.

Nói về kế hoạch sắp tới, Tính cho biết, sẽ nộp đơn vào ngành Bác sĩ Đa khoa, Đại học Y Dược TP HCM. “Từ nhỏ, em đã nuôi ước mơ làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ. Mẹ em sức khỏe không tốt, thường xuyên đau ốm nên em rất thương”, Tính tâm sự.

Nam sinh mồ côi đạt 28 điểm khối A

Bố mẹ lần lượt qua đời vì bệnh hiểm nghèo, Hoàng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn. Nam sinh đạt 28 điểm khối A, riêng môn Toán em được điểm tuyệt đối.

http://www.tienphong.vn/giao-duc/hai-hoc-sinh-diem-cao-nhat-tphcm-890450.tpo

Theo Dũng Nguyễn/Báo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm