Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai học sinh chết sau khi đeo khẩu trang chạy trong giờ thể dục ở TQ

Hai học sinh trung học ở Trung Quốc chết vì ngưng tim đột ngột hồi tháng trước, gây tranh cãi trên mạng liệu việc đeo khẩu trang là nguyên nhân gây đột tử hay có yếu tố nào khác.

Giới chức giáo dục Trung Quốc đã quyết định bỏ môn chạy trong học kỳ này. Việc đeo khẩu trang trong giờ giáo dục thể chất được cho có liên quan cái chết của hai học sinh, theo Korea Times.

Học sinh ở hầu hết tỉnh thành Trung Quốc đã trở lại trường học sau khi dịch virus corona lắng xuống, tuy nhiên các em được yêu cầu đeo khẩu trang và giữ giãn cách, để ngăn chặn sự tái bùng phát.

Hai học sinh tử vong gồm một em ở tỉnh Hà Nam hôm 24/4 và một em ở tỉnh Hồ Nam hôm 30/4. Theo báo cáo, cả hai học sinh đều "đột ngột" ngất xỉu và qua đời trên đường chạy ở trường.

hoc sinh chet sau khi deo khau trang chay o trung quoc anh 1

Học sinh chờ đợi kiểm tra thân nhiệt trước khi vào lớp ở Thượng Hải hôm 27/4. Ảnh: CNS/Getty.

Nam sinh ở Hồ Nam, 14 tuổi, đã đeo một chiếc khẩu trang N95 trong giờ kiểm tra chạy 1 km ở trường. Nam sinh này được cho là đã gặp vấn đề về thở trước khi qua đời, theo Global Times.

Sau khi xem lại băng hình ghi lại lúc con mình chạy, cha của nam sinh ở Hà Nam cho hay: "Nó đeo khẩu trang và nó đột ngột ngã về phía sau, đầu đập xuống đất".

"Hôm đó trời nắng và tiết thể dục diễn ra vào buổi chiều khi nhiệt độ ít nhất là 20 độ C. Không thể thoải mái được khi chạy mà đeo khẩu trang như thế", ông nói, nghi ngờ việc đeo khẩu trang là nguyên nhân gây tử vong.

Trong khi cư dân mạng Trung Quốc chỉ trích việc yêu cầu học sinh đeo khẩu trang khi chạy, một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ tuyên bố của người cha. Họ nói có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đột tử, bao gồm việc không hoạt động trong thời gian dài và khởi động chưa đủ trước khi chạy.

'Điều chỉnh đau đớn' - Singapore đóng cửa trường học, cơ quan

Thủ tướng Singapore kêu gọi người dân ở yên trong nhà nhiều nhất có thể, chấp nhận "những điều chỉnh đau đớn" trong cuộc sống để ứng phó với đại dịch.

Học sinh Đan Mạch đi học trở lại, lạ lẫm trước cuộc sống hậu Covid-19

Đan Mạch là nước đầu tiên ở châu Âu cho phép các trường tiểu học mở cửa trở lại, sau giai đoạn áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người để chống dịch Covid-19.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới