Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai hoàng tử Anh hội ngộ hiếm hoi vì bức tượng của mẹ

Tạm gác lại những bất đồng trong quá khứ, Hoàng tử William và Harry hôm 1/7 cùng khánh thành tượng cố Công nương Diana nhân dịp sinh nhật lần thứ 60 của bà.

Cong nuong Diana anh 1

Theo AP, ngoài hai Hoàng tử William và Harry, đến dự buổi lễ khánh thành tượng tại Cung điện Kensington ở London còn có ba anh chị em của cố Công nương Diana. Đây từng là nơi ở của bà trước khi qua đời.

Cong nuong Diana anh 2

Bức tượng có kích thước lớn hơn người thật, bao gồm tượng của cố Công nương Diana ở giữa, xung quanh là ba đứa trẻ. Phong cách ăn mặc được mô phỏng trên tượng gợi lại những năm tháng cuối đời của bà.

Cong nuong Diana anh 3

"Hôm nay, vào ngày sinh nhật lần thứ 60 của mẹ chúng tôi, chúng tôi tưởng nhớ tình yêu, sức mạnh và tính cách của bà - những phẩm chất khiến bà trở thành động lực hướng tới những điều tốt đẹp trên toàn thế giới, khiến cuộc sống của vô số người trở nên tốt hơn", Hoàng tử William và Harry nói trong một tuyên bố chung.

Cong nuong Diana anh 4

“Mỗi ngày, chúng tôi ước bà ấy vẫn ở bên chúng tôi, và chúng tôi hy vọng bức tượng này sẽ mãi mãi được xem như một biểu tượng của cuộc đời cũng như di sản của bà", hai hoàng tử nói.

Cong nuong Diana anh 5

Robert Lacey, nhà sử học và tác giả cuốn sách về hai anh em Hoàng tử William có tên “Battle of Brothers: William, Harry and the Inside Story", cho biết bức tượng "có ý nghĩa to lớn", vì nó cho thấy hai anh em hoàng tử muốn phác họa cố công nương là người gần gũi với dân chúng và hiện đại hóa chế độ quân chủ. Trước đó, những người theo chủ nghĩa truyền thống từng chỉ trích bà là người đã phá hoại truyền thống hàng thế kỷ của hoàng gia Anh.

Cong nuong Diana anh 6

Tại buổi lễ, công chúng và giới quan sát còn chú ý vào mối quan hệ của hai anh em Hoàng tử William. Đây mới là lần thứ hai hai anh em Hoàng tử William xuất hiện cùng nhau trước công chúng kể từ khi Hoàng tử Harry rời hoàng gia Anh một năm trước. Trong những tháng gần đây, mối quan hệ của hai hoàng tử trở nên căng thẳng do cáo buộc hoàng gia Anh phân biệt đối xử với Công nương Meghan, vợ Hoàng tử Harry.

Cong nuong Diana anh 7

Nhà sử học Ed Owens, tác giả cuốn sách về hoàng gia Anh có tên “The Family Firm: Monarchy, Mass Media and the British Public 1932-1953", nhận định: "Tôi nghĩ rằng cả hai đều có chung quan điểm về Công nương Diana, điều mà cả hai đều tìm cách thể hiện với công chúng. Và tôi nghĩ rằng vì lợi ích của lễ khánh thành tượng hôm 1/7, họ sẽ bỏ qua cho nhau những gì xảy ra trong quá khứ''.

Cong nuong Diana anh 8

Vào ngày khánh thành bức tượng cố Công nương Diana, một số người dân Anh cũng tập trung trước cổng Cung điện Kensington để tưởng nhớ bà. Họ treo ảnh cố công nương, đặt hoa trước cổng và mang theo quốc kỳ Anh đến đây.

Cong nuong Diana anh 9

Công nương Diana là vợ của Công tước xứ Wales Charles, con trai cả của Nữ hoàng Anh Elizabeth II (người sau này là Thái tử Charles). Bà qua đời tại Pháp năm 1997 trong một vụ tai nạn xe hơi.

Cong nuong Diana anh 10

Khi còn sống, Công nương Diana nổi tiếng với phong cách thời trang thanh lịch và tham gia tích cực vào nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo. Cái chết của bà để lại nhiều tiếc nuối cho người dân Anh và những người hâm mộ bà trên toàn thế giới.

Hoàng tử Harry 'mất' danh hiệu hoàng gia ở triển lãm di vật của mẹ

Trong cuộc triển lãm các bộ váy của cố Công nương Diana, danh hiệu điện hạ hoàng gia (His Royal Highness - HHR) của Hoàng tử Harry bị loại bỏ khỏi dòng chú thích.

Lịch sử của Công nương Diana đang lặp lại với Meghan

Hơn 25 năm sau khi Công nương Diana lên tiếng về cuộc sống của bà trong hoàng gia, Meghan Markle có cuộc phỏng vấn gây chấn động không kém. Và câu chuyện của họ rất giống nhau.

Hương Ly

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm