Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai hiệu trưởng đánh bạc có bị xử lý hình sự?

Nếu tổng số tiền đánh bạc bị bắt quả tang nhiều hơn 5 triệu đồng, những người liên quan sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra một vụ đánh bạc xảy ra tại xã thị xã Nghi Sơn. Trong số 11 người bị bắt quả tang, có 2 hiệu trưởng của trường Tiểu học Các Sơn A và Các Sơn B, thuộc xã Các Sơn.

Công an tỉnh Thanh Hóa chưa thông tin chi tiết cũng như số tiền thu giữ trong vụ việc. Vậy, trong trường hợp nào thì 2 vị hiệu trưởng bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Luật sư Hoàng Tùng, Văn phòng Luật sư Trung Hòa

Hành vi đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào cũng đều vi phạm pháp luật. Trong vụ án, cơ quan chức năng chưa đưa ra thông tin chính xác về số tiền trên chiếu bạc cụ thể là bao nhiêu, nhưng với số lượng 11 người đang đánh bạc, cảnh sát sẽ làm rõ tổng tài sản, số tiền tại thời điểm bắt quả tang.

Tài sản có thể dùng vào đánh bạc cũng có thể bị tịch thu và xác định là tiền đánh bạc.

Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định tổng số tiền, tài sản dùng để đánh bạc có trị giá từ 5 triệu đồng trở lên, thì hai vị hiệu trưởng và những người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Đánh bạc theo Điều 321 Bộ luật Hình sự 2015. Khung hình phạt của tội danh này tối thiểu là 6 tháng tù, và cao nhất 7 năm tù giam.

Trong trường hợp số tiền trên sới bạc ít hơn 5 triệu đồng, những người tham gia đánh bạc sẽ chỉ bị xử phạt hành chính theo Điều 26, Nghị định 167/2013, quy định về hành vi đánh bạc trái phép. Mức phạt là 1-2 triệu đồng.

Hành vi đánh bạc không chỉ vi phạm pháp luật mà còn vi phạm đạo đức và truyền thống của người dân Việt Nam. Vì vậy, những cán bộ, công chức, viên chức tham gia đánh bạc cần phải bị xử lý, kỷ luật nghiêm khắc.

Hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức, viên chức được áp dụng có thể sẽ là buộc thôi việc.

Bắt quả tang 2 hiệu trưởng đánh bạc

Ập vào một nhà dân ở thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa, cảnh sát bắt quả tang 11 người đang đánh bạc. Trong số này có 2 người là hiệu trưởng.

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm