Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai giáo viên mầm non vô ý làm chết trẻ được giảm án

Nhận thấy không cần thiết phải cách ly các bị cáo khỏi đời sống xã hội, cấp phúc thẩm đã cho hai cựu giáo viên trong vụ bé gái tử vong ở trường do sặc cháo được hưởng án treo.

Ngày 26/10, TAND Hà Nội đưa Ngô Thị Hà Quyên (32 tuổi, ở phường Thượng Thanh, quận Long Biên) và Đinh Thị Hồng (40 tuổi, ở  phường Gia Thụy, quận Long Biên) ra xử phúc thẩm tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp. Đây là 2 giáo viên bị cáo buộc vi phạm chuyên môn chăm sóc trẻ mầm non, không phát hiện kịp thời việc bé Hương (1 tuổi) bị ngạt do thức ăn trào ngược… dẫn đến tử vong.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Quyên và Hồng là giáo viên của lớp mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ ở quận Long Biên. Quá trình làm việc, họ được bà Cao Khánh Ly (chủ lớp) giao nhiệm vụ chăm sóc và quản lý lớp các bé từ 12-18 tháng tuổi, trong đó Quyên chịu trách nhiệm chính.

Sáng một ngày cuối tháng 8/2014, họ nhận các bé vào lớp trông giữ như bình thường. Trong số này có bé Trần Nhật Hương (1 tuổi). Nghe mẹ Hương nói con chưa ăn uống gì, bà Ly đã giao bé để Hồng trông giữ và cho ăn cháo.

Thấy Hương khóc, ăn ít, Hồng lấy sữa cho uống nhưng bé bị nôn. Thấy vậy, Quyên ôm bé vào lòng ru rồi đặt xuống sàn ngủ cùng cả lớp. Đầu giờ chiều cùng ngày, Quyên kiểm tra, phát hiện cháu Hương có biểu hiện tím tái, bất động nên gọi người đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Theo kết luận giám định của Viện pháp y Quốc gia (Bộ Y tế), bé gái 1 tuổi tử vong là ngạt do dị vật đường thở.

Từ kết quả trên, Quyên và Hồng bị truy tố tội Vô ý làm chết người bởi quá trình trông giữ, họ đã vi phạm các quy tắc nghề nghiệp chuyên môn chăm sóc trẻ mầm non, không phát hiện kịp thời việc cháu Hương bị ngạt do thức ăn trào ngược.

Với hành vi này, cấp sơ thẩm tuyên Quyên 12 tháng tù, Hồng 20 tháng tù về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp. Sau đó, hai cựu giáo viên làm đơn kháng cáo xin được hưởng án treo. Trong khi đó, gia đình bị hại cũng có đơn xin tòa giảm nhẹ hình phạt với hai bị cáo.

Tại tòa phúc thẩm, hai nữ giáo viên không kêu oan. Nói lời sau cùng, Hồng quay về phía bị hại nức nở nói lời xin lỗi gia đình, xin lỗi vong linh người đã mất.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy không cần thiết phải cách ly các bị cáo khỏi đời sống xã hội nên đã cho các bị cáo được hưởng án treo.

Hai giáo viên mầm non khiến bé gái tử vong ở trường mang án tù

HĐXX nhận định 2 nữ giáo viên đã vi phạm các quy tắc nghề nghiệp, chuyên môn chăm sóc trẻ mầm non, không phát hiện kịp thời bé gái bị ngạt dẫn đến tử vong.

Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật Pháp đình