Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai điểm mới khi làm thẻ dự thi tốt nghiệp

Thi theo cụm, chấm chéo, không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp lần hai là 3 điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Hai điểm mới khi làm thẻ dự thi tốt nghiệp

Thi theo cụm, chấm chéo, không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp lần hai là 3 điểm mới của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Hai điểm mới khi làm thẻ dự thi tốt nghiệp

Các thí sinh dự thi tốt nghiệp.

Ông Trần Văn Nghĩa, phó cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD&ĐT cho biết: Năm nay, thẻ dự thi của thí sinh có 2 điểm mới. Một là trên thẻ dự thi có ghi rõ địa điểm, địa chỉ thí sinh đến dự thi (năm nay thi theo cụm nên rất nhiều thí sinh không dự thi tại trường mình). Hai là trên thẻ có ghi rõ số báo danh và cách tô số báo danh. Thí sinh chỉ cần nhìn vào thẻ là có thể ghi được số báo danh lên giấy thi. Chúng tôi phải đưa vấn đề này vào thẻ dự thi của thí sinh do những năm trước, nhiều thí sinh bị nhầm lẫn hoặc không biết cách tô số báo danh ở giấy thi.

Ngoài ra, về nguyên tắc, thí sinh có thể mang thẻ dự thi hoặc CMTND đến dự thi. Tuy nhiên, tốt nhất thí sinh nên đeo thẻ để tiện việc xác định chính xác địa điểm thi và cách tô số báo danh.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 được chờ đợi là kỳ thi có tính chất quyết định đến các kỳ thi vào năm 2010. Ông có thể cho biết, kỳ thi tốt nghiệp năm nay có khác nhiều so với những năm trước.

Về cơ bản, so với những năm trước, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009 chúng tôi chỉ đạo vẫn như mọi năm. Chỉ có 3 điểm khác biệt cơ bản: thứ nhất là thi theo cụm, thứ hai là chấm chéo và thứ ba là không tổ chức kỳ thi tốt nghiệp lần 2. Những thí sinh trượt tốt nghiệp năm nay sẽ được cấp một giấy chứng nhận học hết chương trình THPT để có thể đi học nghề hoặc tiếp tục dự thi vào năm sau.

Hai điểm mới khi làm thẻ dự thi tốt nghiệp

Ông Trần Văn Nghĩa.

- Về chấm chéo, nhiều địa phương phải vận chuyển với một quãng đường khá xa, ban chỉ đạo có lo lắng điều gì không?

- Trên nguyên tắc, chúng tôi dựa trên yếu tố đường giao thông dễ vận chuyển để các tỉnh chấm chéo bài. Thực ra từ trước đến nay, ở một số địa phương chúng ta vẫn vận chuyển bài thi với một quãng đường không gần. Tôi lấy ví dụ, để vận chuyển bài thi từ huyện Mường Lát về tới thành phố Thanh Hoá cũng phải đi 200km, hay từ huyện Con Cuông chuyển bài thi về thành phố Vinh cũng quãng đường tương đương. Không những thế, đoạn đường này còn rất khó đi do chủ yếu là đường đồi núi.

Năm nay chấm chéo, có một số địa phương chuyển bài cho sở bạn với khoảng cách khoảng 300km – 350km nhưng chúng tôi đã tìm hiểu, tuyến đường đi đều rất thuận tiện.

- Phương án dự phòng được Bộ GD&ĐT chỉ đạo như thế nào, thưa ông?

- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bành Tiến Long vừa gửi ký công điện gửi tới các ban chỉ đạo thi cấp tỉnh, các sở GD&ĐT, Cục nhà trường (Bộ quốc phòng) và các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ về việc tăng cường chỉ đạo tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2009. Công điện nêu rõ ban chỉ đạo thi cấp tỉnh tích cực chuẩn bị phương án dự phòng, kịp thời ứng phó với các hiện tượng bất thường của thời tiết, phòng chống lũ lụt, hoả hoạn, cháy nổ… hạn chế mức thấp nhất ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai tới kỳ thi; đồng thời, chỉ đạo xây dựng và thực hiện kế hoạch huy động của nhà trường phối hợp với các lực lượng xã hội và phụ huynh học sinh đảm bảo an toàn về đi lại, đề phòng tai nạn giao thông ở các địa bàn phức tạp như vùng lũ, vùng sông nước và đồi núi hiểm trở.

- Xin cảm ơn ông!

Theo ông Trần Văn Nghĩa, kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 có khoảng hơn 1 triệu thí sinh tham gia dự thi với khoảng 2399 hôi đồng, 1069 cụm. Thành phố Hà Nội có số lượng thí sinh dự thi đông nhất với gần 90.000 thí sinh, TPHCM có hơn 63.000 thí sinh.

Cũng theo ông Nghĩa, bài thi sẽ được vận chuyển 1 ngày sau kỳ thi và trước ngày 6/6/2009 các địa phương phải bàn giao xong bài thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2009 diễn ra trong 3 ngày: 2,3,4/6/2009.

Tuệ Anh

Theo Bưu điện Việt Nam

Bạn có thể quan tâm