Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai cựu thứ trưởng công an giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm đất công thế nào?

Ông Bùi Văn Thành bị cáo buộc liên quan việc Vũ “nhôm” bán trái phép nhà đất 129 Pasteur, còn sai phạm của ông Trần Việt Tân liên quan đến 3 dự án đất công khác ở TP.HCM.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) thâu tóm hàng loạt dự án nhà đất công ở Đà Nẵng và TP.HCM. Trong đó, cơ quan chức năng xác định hai cựu thứ trưởng công an là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân cùng một số cán bộ dưới quyền đã giúp sức tích cực hoặc thiếu trách nhiệm để Vũ lợi dụng tổ chức bình phong chuyển nhượng đất công sản trái quy định gây thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng.

thu truong giup Vu Nhom anh 1
Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") điều hành 2 công ty bình phong. Ảnh: Lê Quân.

Vũ "nhôm" điều hành 2 công ty bình phong

Phan Văn Anh Vũ được tuyển dụng làm nhân viên tình báo của Tổng cục V, Bộ Công an từ năm 2009. Mọi hoạt động nghiệp vụ của Vũ do Nguyễn Hữu Bách (Phó cục trưởng), Phan Hữu Tuấn (Cục trưởng, sau là Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) và Trần Việt Tân (Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo, sau là Thứ trưởng Bộ Công an) trực tiếp chỉ đạo.

Quá trình hoạt động, Phan Văn Anh Vũ được phép sử dụng thêm 2 tên là Lê Văn Sáu và Trần Đại Vũ.

Để tạo điều kiện cho Vũ thực hiện nhiệm vụ, Tổng cục V đã sử dụng 2 công ty do Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch HĐQT và người đại diện theo pháp luật, làm tổ chức bình phong, gồm Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 và Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79. Tổng cục Tình báo không đầu tư hay góp vốn vào các công ty này, mọi hoạt động của công ty đều do Phan Văn Anh Vũ trực tiếp điều hành, quyết định.

Lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo, Vũ đã đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương cho thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất của các dự án nhà, đất công sản có diện tích lên tới hàng nghìn m2 ở các vị trí đắc địa tại Đà Nẵng và TP.HCM trái quy định của pháp luật như: không qua đấu giá, xin giảm giá, giảm hệ số sinh lợi và nhiều ưu đãi khác... nhằm thu lợi cá nhân, gây thiệt hại 1.159 tỷ đồng.

thu truong giup Vu Nhom anh 2
Ông Bùi Văn Thành.

Sai phạm của ông Bùi Văn Thành liên quan dự án 129 Pasteur

Cáo trạng thể hiện, để Phan Văn Anh Vũ đã lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong, cùng với sự giúp sức tích cực của Nguyễn Hữu Bách và Phan Hữu Tuấn để thâu tóm nhiều nhà, đất công sản. Hai cựu cán bộ công an này trực tiếp tham mưu hoặc trình lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản gửi tới các bộ, ngành, UBND TP Đà Nẵng và TP.HCM xin hỗ trợ, tạo điều kiện cho công ty của Vũ thuê đất, chuyển quyền sử dụng đất và tài sản trên đất.

Đối với ông Bùi Văn Thành, trong khoảng thời gian từ 2014 đến 2018, ông là Thứ trưởng Bộ Công an được giao nhiệm vụ phụ trách Tổng cục Hậu cần - đơn vị có trách nhiệm trực tiếp quản lý các nhà đất công sản Bộ Công an. Tuy không phụ trách Tổng cục Tình báo nhưng tháng 5/2015, trên cơ sở tờ trình của Phan Văn Anh Vũ và báo cáo đề xuất của Phan Hữu Tuấn, Bùi Văn Thành đã ký tờ trình đề nghị Thủ tướng cho bán chỉ định cơ sở nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM) cho Công ty Cổ phần Nova Bắc Nam 79 để phục vụ hoạt động nghiệp vụ.

Năm 2015, ông Bùi Văn Thành ký công văn đề nghị cơ quan chức năng TP.HCM trình Hội đồng thẩm định giá nhà đất TP và UBND TP phê duyệt giá bán bất động sản số 129 Pasteur là 301 tỷ đồng không đúng chức năng, thẩm quyền.

Sau đó, Tổng cục Hậu cần Bộ Công an có văn bản báo cáo Bùi Văn Thành về việc công ty thẩm định giá ban hành dự thảo chứng thư thẩm định giá xác định giá trị nhà đất tại số 129 Pasteur chỉ còn 294 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Thành không chỉ đạo làm rõ lý do giảm giá này.

Ngoài ra, cựu thứ trưởng Bùi Văn Thành còn không chỉ đạo Tổng cục Hậu cần có văn bản thông báo để Tổng cục Tình báo quản lý, theo dõi cơ sở nhà đất, phục vụ mục đích an ninh. Khi Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng nhà, đất này cho tư nhân bên ngoài, ông Thành đã không báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời ngăn chặn, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền là 222 tỷ đồng.

thu truong giup Vu Nhom anh 3
Ông Trần Việt Tân.

Còn ông Trần Việt Tân, trong giai đoạn 2009-2016 giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo sau đó là thứ trưởng trực tiếp phụ trách Tổng cục Tình báo. Sau khi được các cán bộ dưới quyền tham mưu, đề xuất, Trần Việt Tân đã ký 7 văn bản gửi các cơ quan, tổ chức đề nghị cho các công ty bình phong do Phan Văn Anh Vũ được thuê các nhà đất phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, gồm nhà, đất tại số 16 Bạch Đằng (Đà Nẵng), nhà đất tại số 15 Thi Sách và nhà đất tại số 8 Nguyễn Trung Trực (TP.HCM).

Sau đó, ông Tân thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo đối với Tổng cục Tình báo, không kiểm tra, giám sát chặt chẽ dẫn đến việc không kịp thời phát hiện và ngăn chặn được các hành vi vi phạm của Phan Văn Anh Vũ. Từ đó để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa công ty bình phong và các văn bản của ngành công an để được thuê các nhà, đất công sản theo hình thức chỉ định không qua đấu giá, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Ngân sách Nhà nước, số tiền 155 tỷ đồng.

VKSND Tối cao xác định đủ căn cứ truy tố ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng với khung hình phạt từ 3-12 năm tù. Còn Phan Văn Anh Vũ, Phan Hữu Tuấn và Nguyễn Hữu Bách bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ với khung hình phạt từ 10-15 năm tù.

Truy tố 2 cựu thứ trưởng công an

Ba tuần sau khi bị khởi tố, 2 cựu thứ trưởng công an Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị VKSND Tối cao truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.


Bá Chiêm - Thắng Quang

Đồ họa: Phượng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật Vụ án