Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bị tuyên y án chung thân

Noun Chea và Khieu Samphan, hai thủ lĩnh cấp cao của chế độ Khmer Đỏ, đã bị kết án chung thân do phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng.

Theo AP, Tòa án quốc tế xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC) đã tuyên giữ nguyên mức án của Tòa sơ thẩm đưa ra vào tháng 8/2014, phạt tù chung thân đối với hai cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là Nuon Chea và Khieu Samphan.

Nuon Chea (92 tuổi) và Khieu Samphan (87 tuổi) bị phán quyết đã phạm tội ác chống lại loài người và diệt chủng đối với các cộng đồng người Chăm, người Hồi giáo và người Việt trong thời kỳ Khmer Đỏ cầm quyền tại Campuchia từ giai đoạn 1975 - 1979.

Hai cuu thu linh Khmer Do bi tuyen y an chung than hinh anh 1
Khieu Samphan ngồi bên trong nơi xét xử của ECCC. Ảnh: Reuters.

Toàn bộ tội ác lẽ ra cần được xét xử trong một phiên tòa toàn diện hơn nhưng giới chức đã tách làm 2 phiên xử liên tiếp vì lo ngại những thủ lĩnh đã lớn tuổi này có thể chết trước khi công lý được thực thi. Đây là hai nhân vật đầu tiên của chế độ Khmer Đỏ bị đưa ra xét xử.

Nuon Chea có biệt danh "anh Hai" và được mệnh danh là cánh tay phải của thủ lĩnh Pol Pot của Khmer Đỏ, trong khi Khieu Samphan được cho là nhân vật quyền lực thứ 5. Pol Pot đã chết trong khi lẩn trốn trong rừng vào năm 1998.

Cũng theo AP, phiên tòa xử Nuon Chea và Khieu Samphan có thể là phiên tòa cuối cùng của tòa án quốc tế do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn - tên chính thức là Tòa án xét xử tội ác Khmer Đỏ tại Campuchia (ECCC). ECCC đã kết án tổng cộng 3 cá nhân với chi phí hơn 300 triệu USD kể từ khi được thành lập năm 2006.

Hai cuu thu linh Khmer Do bi tuyen y an chung than hinh anh 2
Nuon Chea, được mệnh danh là "anh Hai" với quyền lực chỉ đứng sau thủ lĩnh Pol Pot. Ảnh: Reuters.

Người còn lại bị kết án là Kaing Kek lew (còn được biết đến với tên Duch), kẻ điều hành nhà tù khét tiếng S-21 ở Phnom Penh (lĩnh án 19 năm tù).

Khoảng 1,7 triệu người đã chết dưới bàn tay của Khmer Đỏ ở Campuchia, chế độ này thi hành những chính sách tàn khốc như sơ tán người ra khỏi các thành phố, bắt ép dân chúng lao động khổ sai ở nông thôn và giết chóc tàn bạo những người bị nghi ngờ là chống chế độ.

Đề nghị án chung thân cho cựu thủ lĩnh diệt chủng ở Campuchia

Ngày 15/6, công tố viên tòa án do Liên Hợp Quốc bảo trợ khẳng định án tù chung thân là hình phạt duy nhất đối với hai cựu thủ lĩnh của nạn diệt chủng ở Campuchia hơn 40 năm trước.

Campuchia và những vết sẹo từ thảm họa diệt chủng Pol Pot

Ngày 17/4/1975, đất nước Campuchia rơi vào tay chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, những kẻ gây ra cái chết của khoảng 1,7 triệu người dân vô tội.


Quốc Thăng

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Campuchia Thế giới