Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai cựu Phó tổng giám đốc BIDV sắp hầu tòa

HĐXX triệu tập 80 cá nhân, tổ chức và 34 nhân chứng đến phiên xử vụ BIDV thất thoát hơn 1.670 tỷ.

TAND Hà Nội cho biết từ ngày 20/7, cơ quan này sẽ xét xử sơ thẩm 12 bị cáo gồm nhiều cựu lãnh đạo, nhân viên BIDV và chủ doanh nghiệp liên quan vụ nhà băng này bị thất thoát hơn 1.670 tỷ.

Phiên xử dự kiến diễn ra trong 10 ngày. 30 luật sư đã đăng ký bào chữa và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, bị hại và đương sự.

Tòa án quyết định triệu tập 80 cá nhân, tổ chức có quyền, nghĩa vụ liên quan cùng 34 người làm chứng.

Tran Bac Ha gay that thoat tien tai BIDV anh 1

Hai bị can Đoàn Ánh Sáng (trái) và Trần Lục Lang.

Trong vụ án này, 2 cựu Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng có khung hình phạt tù 10-20 năm.

6 cựu cán bộ BIDV bị truy tố cùng tội danh trên. 4 bị can còn lại là chủ các doanh nghiệp bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, VKSND cáo buộc ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch HĐQT BIDV) chủ mưu, cầm đầu. Tuy nhiên, ông Hà đã chết nên cơ quan tố tụng đình chỉ bị can.

Giai đoạn 2011-2016, ông Trần Bắc Hà lợi dụng công việc được giao, đã chỉ đạo cấp dưới tại BIDV và chỉ đạo cán bộ BIDV các chi nhánh Hà Tĩnh và Hà Thành cho doanh nghiệp sân sau của ông Hà là Công ty Bình Hà và Công ty Trung Dũng vay trái quy định.

Công ty Bình Hà là doanh nghiệp mới thành lập, chưa có hoạt động kinh tế nên vốn tự có và tài sản đảm bảo không đủ điều kiện để được cấp tín dụng theo tiêu chuẩn của BIDV. Tuy nhiên, theo sự chỉ đạo của ông Hà, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh đã thẩm định, đề xuất và phê duyệt cho công ty sân sau của ông Hà vay vốn với nhiều ưu đãi.

Quá trình giải ngân, phía nhà băng không kiểm soát được dòng tiền nên để các cổ đông của Công ty Bình Hà sử dụng vốn vay trái mục đích, thông qua các nhà thầu chiếm đoạt và chiếm dụng tiền giải ngân của BIDV.

Cáo trạng xác định tổng dư nợ của Công ty Bình Hà tại BIDV không có khả năng thu hồi là gần 800 tỷ đồng. Để gây ra thất thoát, ngoài ông Trần Bắc Hà còn có nhiều thuộc cấp khác phải chịu trách nhiệm.

Nhóm bị can là cựu cán bộ BIDV bị cáo buộc thực hiện chỉ đạo của ông Hà, đã giải ngân cho Công ty Trung Dũng vay 26 khoản còn dư nợ, dẫn đến doanh nghiệp không có khả năng thanh toán 600 tỷ.

Cáo trạng quy kết hành vi cho vay trái quy định của các bị can thuộc BIDV gây thiệt hại cho nhà băng 1.672 tỷ. Sau khi ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo thu nợ, hiện còn hơn 260 tỷ doanh nghiệp không có khả năng thanh toán.

8 bị can bị truy tố về tội Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng: Trần Lục Lang, Đoàn Ánh Sáng, Kiều Đình Hòa (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Tĩnh), Lê Thị Vân Anh (cựu Trưởng phòng thuộc BIDV Hà Tĩnh).

Ngô Duy Chính (cựu Giám đốc BIDV chi nhánh Hà Thành), Nguyễn Xuân Giáp (cựu Phó giám đốc chi nhánh này), Phạm Hồng Quang (cựu Trưởng phòng thuộc chi nhánh) và Đặng Thanh Nam (cựu cán bộ).

4 bị can bị truy tố tội Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản: Đoàn Hồng Dũng (cựu Giám đốc Công ty Trung Dũng); Trần Anh Quang và Đinh Văn Dũng (2 cựu Tổng giám đốc Công ty Bình Hà) và Nguyễn Thị Thanh Sơn (cựu Giám đốc Công ty Hà Nam).

Hai cựu Phó tổng giám đốc BIDV bị truy tố đến 20 năm tù

Các bị can Trần Lục Lang và Đoàn Ánh Sáng bị cáo buộc liên quan vụ ông Trần Bắc Hà gây thất thoát hơn 1.670 tỷ đồng tài sản của BIDV.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật