Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng tiếp tay cho Vũ 'Nhôm' thâu tóm đất công

Ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến đã tạo điều kiện để Vũ "Nhôm" thâu tóm hàng loạt nhà đất công sản không qua đấu giá và trái luật, gây thất thoát 20.000 tỷ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Trần Văn Minh (64 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011), Văn Hữu Chiến (65 tuổi, cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011-2014) cùng 19 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm", cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) xảy ra tại Đà Nẵng.

Hai cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và Vũ "Nhôm" cùng bị đề nghị truy tố về tội Vi phạm chế độ quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Trong đó, bị can Trần Văn Minh được xác định là người chủ mưu, cầm đầu việc thực hiện các hành vi phạm tội.

Thâu tóm 21 nhà, đất công sản

Theo kết luận điều tra, 21 bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Vũ "Nhôm" cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và 7 dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục nghìn tỷ đồng.

Vũ "Nhôm" đã đứng tên hoặc nhờ người thân thành lập 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với mục đích thâu tóm nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất với giá thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Phan Van Anh Vu thau tom dat cong anh 1
Bị can Trần Văn Minh. Ảnh: CTV.

Ông Trần Văn Minh trong giai đoạn 2006-2011 là người được giao quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, quản lý đất đai trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Tuy nhiên, bị can này đã thực hiện loạt hành vi như ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chuyển nhượng nhà, đất công sản trên địa bàn TP Đà Nẵng cho Vũ "Nhôm" trái quy định pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái luật.

Tại một số dự án bất động sản, trước khi được chuyển nhượng cho Vũ, ông Minh đã chỉ đạo cấp dưới xây dựng các văn bản pháp lý, hoàn thành hồ sơ, thủ tục giúp Vũ được nhận chuyển nhượng các dự án này không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá chuyển quyền sử dụng đất thấp hơn giá do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Đối với một số nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng, Vũ "Nhôm" không thuộc diện được mua chỉ định nhưng bị can Minh vẫn đồng ý cho chuyển nhượng các nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ hoặc công ty, người thân của cựu sĩ quan tình báo này.

Còn ông Văn Hữu Chiến khi giữ chức Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã thực hiện chỉ đạo của ông Minh về việc ký ban hành nhiều quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản, dự án bất động sản trái quy định.

Giai đoạn giữ chức Chủ tịch UBND Đà Nẵng (2011-2014), ông Chiến tiếp tục ký văn bản cho phép chuyển nhượng, phê duyệt giá đối với 2 nhà đất công sản tại 16 Bạch Đằng và 121 Phan Chu Trinh trái luật.

Theo kết luận điều tra, hành vi của các bị can đã gây gây thất thoát của Nhà nước gần 20.000 tỷ đồng. Tại cơ quan điều tra, 2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng có thái độ thành khẩn khai báo, nhân thân tốt, quá trình công tác được tặng nhiều bằng khen, giấy khen... Do đó, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho các bị can này.

Vũ "Nhôm" không nhận tội

Tại cơ quan điều tra, Vũ "Nhôm" không hợp tác điều tra, không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào kết quả điều tra, cơ quan chức năng xác định Vũ không thuộc diện được mua chỉ định nhà, đất công sản nhưng đã lợi dụng văn bản pháp lý của UBND TP Đà Nẵng để thỏa thuận, bàn bạc với một số công ty là các đơn vị được mua chỉ định để đứng tên xin mua nhà đất công sản, xin giảm hệ số sinh lợi.

Phan Van Anh Vu thau tom dat cong anh 2
Được sự giúp sức của 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Vũ "Nhôm" thâu tóm hàng loạt bất động sản trị giá hàng chục nghìn tỷ. Ảnh: Lê Quân.

Sau đó, trước khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các công ty này lại có văn bản đề nghị thay đổi người đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sang cho Vũ "Nhôm" với lý do Vũ là người nộp tiền mua nhà rồi chia lợi ích với nhau.

Biết rõ việc này nhưng Trần Văn Minh vẫn đồng ý và chỉ đạo cấp dưới hoàn thành thủ tục cho phép chuyển nhượng các nhà, đất công sản này cho Vũ "Nhôm".

Hành vi của Vũ đã cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 76 tỷ đồng (tại thời điểm phạm tội) và 1.579 tỷ đồng (thời điểm khởi tố vụ án).

Vũ "Nhôm" cũng bị đề nghị truy tố tội Vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại 4 dự án đất với giá trị quyền sử dụng đất là 5.348 tỷ đồng (thời điểm phạm tội) và 18.615 tỷ (thời điểm khởi tố vụ án).

Phan Van Anh Vu thau tom dat cong anh 3
Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Đề nghị truy tố cựu Phó chủ tịch TP.HCM giao đất vàng cho Vũ 'Nhôm'

Bị can Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm bị đề nghị truy tố vì liên quan việc giao đất ở số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) cho Vũ "Nhôm" trái luật.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật