Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói lời sau cùng

Được nói lời sau cùng, 2 bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tiếp tục kêu oan và đề nghị tòa phúc thẩm tuyên họ không phạm tội.

Trưa 10/5, sau 4 ngày tranh tụng, 2 cựu Chủ tịch UBND Đà Nẵng cùng Phan Văn Anh Vũ và 18 bị cáo khác được nói lời sau cùng trước tòa phúc thẩm.

HĐXX thông báo nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào 14h ngày 12/5 tại trụ sở TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Là người đầu tiên trình bày, ông Trần Văn Minh nói rằng sau 7 ngày xét xử phúc thẩm, bị cáo mong HĐXX xem xét công tâm, khách quan đến tất cả nội dung ông nêu tại tòa.

Cựu Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định ông giữ nguyên kháng cáo kêu oan và đề nghị tòa tuyên ông không phạm 2 tội danh như bản án sơ thẩm quy kết. "Bị cáo có niềm tin HĐXX sẽ xem xét thấu đáo, đúng sự thật", ông Minh nói.

Ông Trần Văn Minh cũng kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét lại quy kết đồng phạm đối với các bị cáo từng là cán bộ UBND Đà Nẵng. Ông Minh nói rằng các bị cáo với tư cách cơ quan tham mưu, vì sự phát triển chung của TP Đà Nẵng.

Cuối phần trình bày, ông Minh đề nghị được phân tích thêm các tài liệu, chứng cứ để kêu oan nhưng chủ tọa bác bỏ, buộc ông trở lại chỗ ngồi.

Xet xu cuu Chu tich Da Nang anh 1

Cựu chủ tịch Trần Văn Minh trình bày lời nói sau cùng. Ảnh: N.H.

Tiếp đó, một cựu Chủ tịch Đà Nẵng khác là ông Văn Hữu Chiến nói lời sau cùng. Mở lời, ông Chiến tái khẳng định bản thân không phạm 2 tội danh như hồ sơ tố tụng đề cập.

Ông Chiến kiến nghị HĐXX xem xét lại hoàn cảnh tại thời điểm xảy ra vụ án, với sức ép đưa TP Đà Nẵng trở thành công nghiệp hóa, hiện đại hóa trước năm 2020.

Ngoài ra, ông Chiến cũng trình bày ông cùng các bị cáo không câu kết với nhau để trục lợi. Họ làm chỉ vì mục tiêu phát triển chung của thành phố. Sau khi trình bày, ông Chiến đề nghị tòa tuyên ông không phạm tội.

Phan Văn Anh Vũ là người thứ 3 nói lời sau cùng. Trước tòa, cựu cán bộ tình báo vẫn cho rằng bản thân vô tội bởi ông chỉ là người đi mua nhà đất. Việc bán giá như thế nào, chủ trương cho đổi tên, giảm 10% là chuyện của bên bán.

Ngoài ra, ông Vũ cũng khẳng định ông không câu kết, không lợi dụng mối quan hệ thân thiết với lãnh đạo Đà Nẵng để thâu tóm nhà, đất. Do đó, Vũ nói không đồng phạm như án sơ thẩm cáo buộc.

Cuối lời trình bày, Phan Văn Anh Vũ nhấn mạnh nếu bị cáo có tội, HĐXX tuyên án thật nặng. Nhưng nếu bị cáo vô tội thì xin tòa tuyên ông ta không phạm tội.

Các bị cáo khác lần lượt bước đến bục khai báo, bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét đầy đủ các tình tiết có lợi để giảm nhẹ hình phạt, cho họ được hưởng án treo hoặc miễn trách nhiệm hình sự.

Xet xu cuu Chu tich Da Nang anh 2

Phan Văn Anh Vũ tiếp tục kêu oan trong vụ án thứ 4. Ảnh: N.H.

Trong phần luận tội, đại diện VKSND Cấp cao khẳng định có đủ cơ sở xác định Phan Văn Anh Vũ đã trực tiếp hoặc thông qua công ty của Vũ để lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng do ông Minh và ông Chiến ban hành với động cơ thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi.

Còn các bị cáo là cựu lãnh đạo UBND Đà Nẵng đã ban hành chủ trương trái quy định để tạo điều kiện cho Phan Văn Anh Vũ và công ty của Vũ mua hoặc chuyển nhượng dự án nhà đất công sản không qua đấu giá. Hành vi của ông Minh và các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.

Theo kiểm sát viên, 2 cựu chủ tịch Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến phạm tội với vai trò chính. Những người còn lại có vai trò đồng phạm.

Căn cứ hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa, VKSND đề nghị bác kháng cáo của các ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ và 14 bị cáo khác.

Công tố viên đề nghị chấp nhận kháng án, giảm 6-12 tháng tù cho 3 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Ngọc Tuấn, Nguyễn Đình Thống và Trần Phi.

Bản án sơ thẩm tuyên ông Trần Văn Minh 17 năm tù và bồi thường 400 tỷ, ông Văn Hữu Chiến bị phạt 12 năm tù và bồi thường 146 tỷ. Còn Phan Văn Anh Vũ bị tòa tuyên phạt 25 năm tù, buộc bồi thường hơn 3.000 tỷ.

18 bị cáo còn lại lĩnh các mức án từ 18 tháng đến 6 năm tù. Riêng bị cáo Nguyễn Văn Cán (cựu Chánh văn phòng UBND Đà Nẵng) được miễn trách nhiệm hình sự.

Phan Văn Anh Vũ tự bào chữa khi bị bác kháng cáo

Phan Văn Anh Vũ cho rằng mình là người đi mua nhà đất nên không sai phạm. Theo bị cáo, nếu có vi phạm trong việc chuyển nhượng thì lỗi thuộc về bên bán là UBND Đà Nẵng.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật