Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng bị bắt tạm giam tại tòa

Tòa phúc thẩm tuyên y án bị cáo Trần Văn Minh, giảm 2 năm tù cho ông Văn Hữu Chiến và tuyên bắt tạm giam 2 bị cáo tại tòa để đảm bảo thi hành án.

Chiều 12/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội bác kháng cáo kêu oan, tuyên y án sơ thẩm cựu Chủ tịch Đà Nẵng Trần Văn Minh. Một cựu chủ tịch khác của thành phố này là bị cáo Văn Hữu Chiến được giảm án.

Ông Trần Văn Minh vẫn lĩnh tổng mức án 17 năm tù như phán quyết của tòa sơ thẩm, còn ông Văn Hữu Chiến chịu tổng hình phạt 10 năm tù (sơ thẩm tuyên 12 năm) về các tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Ngoài ra, tòa cấp cao tuyên bắt tạm giam 2 ông Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến ngay tại tòa để đảm bảo thi hành án.

Cùng bị bác kháng cáo kêu oan, Phan Văn Anh Vũ bị tòa tuyên phạt tổng 25 năm tù đối với 2 tội danh nêu trên. Tổng hợp hình phạt 30 năm tù của TAND cấp cao, Phan Văn Anh Vũ phải chấp hành mức án 30 năm tù.

Tuyen an 2 cuu Chu tich Da Nang anh 1

HĐXX tuyên án 20 bị cáo sau 3 ngày nghị án. Ảnh: N.H.

Theo tòa phúc thẩm, bị cáo Trần Văn Minh kêu oan và cho rằng ông không phạm 2 tội danh nói trên. Xét thấy trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra đã làm rõ trong khi làm Chủ tịch Đà Nẵng, bị cáo Minh đã ký ban hành các văn bản, quyết định bán nhà công sản cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất trái pháp luật, chuyển nhượng nhiều nhà đất không qua đấu giá, áp dụng giá bán thấp hơn giá thị trường.

Hành vi của bị cáo Trần Văn Minh cùng các bị cáo đã giúp Phan Văn Anh Vũ và các công ty của Vũ được nhận nhiều nhà, đất công sản trái pháp luật. Việc làm đó gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 19.625 tỷ đồng.

Trong đó, chỉ riêng sai phạm tại dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước đã gây thiệt hại 1.235 tỷ. HĐXX nhận thấy trong vụ án, Trần Văn Minh giữ vai trò chính, rất quan trọng và gây thiệt hại tài sản đặc biệt lớn.

Đối với kháng cáo của ông Văn Hữu Chiến, HĐXX nhận thấy tại tòa, bị cáo cho rằng Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mới là người quyết định việc bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất. Còn ông Chiến chỉ là cấp phó, ký kết các văn bản theo chủ trương và mệnh lệnh của cấp trên.

HĐXX có đủ căn cứ xác định trong thời gian giữ chức Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng, bị cáo Văn Hữu Chiến đã thực hiện chỉ đạo của Trần Văn Minh và ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật.

Tòa phúc thẩm cũng nhận thấy sai phạm của bị cáo Văn Hữu Chiến trong việc ký quyết định thu hồi, giao đất không qua đấu giá và cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất khi nhận quyền sử dụng đất đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 2.400 tỷ đồng.

Tuy nhiên, HĐXX nhận thấy trong quá trình thực hiện công việc, bị cáo Chiến chỉ là người thực hiện theo chủ trương đã được Trần Văn Minh ký ban hành. Ông Chiến cũng là người thực hiện mệnh lệnh hành chính của cấp trên, nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho ông Chiến.

Tuyen an 2 cuu Chu tich Da Nang anh 2

Các bị cáo được ngồi nghe HĐXX cấp phúc thẩm tuyên án. Ảnh: N.H.

Về kháng cáo kêu oan của Phan Văn Anh Vũ, HĐXX kết luận trong vụ án, tài liệu điều tra đều xác định Vũ có vai trò đồng phạm với các bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến, thể hiện qua việc Vũ đã lợi dụng chủ trương trái pháp luật tại các văn bản pháp lý của UBND Đà Nẵng để thâu tóm thị trường bất động sản nhằm trục lợi.

Bị cáo còn lợi dụng mối quan hệ đặc biệt với các cựu lãnh đạo Đà Nẵng để được ưu ái khi mua và nhận chuyển nhượng tài sản, cũng như được giảm hệ số sinh lợi. Trong vụ án, HĐXX xét thấy bị cáo biết rõ vị trí là doanh nghiệp không đủ điều kiện mua và nhận chuyển nhượng tài sản nhưng Vũ đã lợi dụng sự thân thiết với các bị cáo Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến để làm trái quy định.

Ngoài ra, tại phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm bị cáo Vũ đều chưa thành khẩn nhận tội mà còn cho rằng mình chỉ là người mua nên không có tội. Từ đó, HĐXX kết luận không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Các bị cáo bị còn lại bị tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 6 năm tù.

Về dân sự, tòa buộc Phan Văn Anh Vũ bồi thường hơn 3.100 tỷ đồng, Trần Văn Minh phải bồi thường hơn 390 tỷ, Văn Hữu Chiến bồi thường 146 tỷ. Các bị cáo khác bồi thường tổng số tiền trên 400 tỷ.

Hai cựu Chủ tịch Đà Nẵng nói lời sau cùng

Được nói lời sau cùng, 2 bị cáo Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến tiếp tục kêu oan và đề nghị tòa phúc thẩm tuyên họ không phạm tội.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Pháp luật