Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hai cựu cảnh sát dùng nhục hình ở miền Tây lĩnh án tù

Mặc dù 2 cựu điều tra viên phản bác cáo trạng nhưng HĐXX xác định Quân và Hưng phạm tội Dùng nhục hình. Cựu kiểm sát viên cũng có tội nhưng được cải tạo không giam giữ.

Ngày 7/10, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên cựu thiếu tá Nguyễn Hoàng Quân 18 tháng tù, nguyên đại úy Triệu Tuấn Hưng 2 năm tù vì tội Dùng nhục hình. 

Nguyên kiểm sát viên Phạm Văn Núi bị cải tạo không giam giữ 1 năm với cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

1
3 bị cáo nghe HĐXX tuyên án. Ảnh: Việt Tường.

Theo HĐXX, sau khi vụ án giết người xảy ra ở huyện Trần Đề đối với nạn nhân là lái xe ôm Lý Văn Dũng, Công an tỉnh Sóc Trăng đã xác lập chuyên án truy xét số 713TĐ. 

Sau đó, cơ quan điều tra đã triệu tập và lưu giữ nhiều nghi can tại Công an huyện Trần Đề và Phòng PC45 Công an Sóc Trăng.

Cựu đại úy dùng nhục hình bị đề nghị 2-3 năm tù

Hai cựu cảnh sát bác cáo buộc dùng nhục hình nhưng đại diện cơ quan công tố cho rằng họ phạm tội. Quân, Hưng bị đại diện VKSND đề nghị HĐXX tuyên từ 13 đến 36 tháng tù.

Đêm 13/7/2013, tại PC45, Hưng lúc đó là điều tra viên đã dùng khóa số 8 treo cao một tay của anh Trần Văn Đở theo chiều thẳng đứng vào khung sắt của cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân của nghi can chạm sàn nhà. Sau đó, Hưng dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng anh Đở để ép buộc thanh niên này có tham gia giết anh Dũng.

Khi anh Đở xin tha, Hưng bỏ ra ngoài. Tới lượt Quân, cựu Đội trưởng - điều tra viên này cũng treo tay nghi can như đồng nghiệp của mình, rồi đấm đá anh Đở. Quân còn bị cho là treo tay bằng còng và đánh anh Khâu Sóc.

Đối với bị hại Thạch Sô Phách, cựu đại úy Hưng cũng treo tay anh này bằng bằng khóa số 8 rồi dùng dùi cui cao su đánh mạnh vào chân nghi can.

1
Cựu thiếu tá tra tay vào còng sau khi bị HĐXX tuyên phạm tội Dùng nhục hình. Ảnh: Việt Tường.

Sáng 20/7/2013, anh Phách tiếp tục bị Hưng treo hai tay để đánh. Hưng còn bị cho là dùng khăn lau bàn gói cục đá lạnh, đặt vào bộ phận sinh dục của anh Phách khiến nạn nhân đau đớn. Thanh niên này sau đó đã khai, có giết anh Dũng dù họ vô tội.

Từ việc ép những thanh niên vô tội phải nhận tội, Công an Sóc Trăng đã bắt tạm giam 3 nạn nhân Đở, Phách, Sóc và 4 người bạn của họ là Thạch Mươl, Trần Hol, Trần Cua và Nguyễn Thị Bé Diễm.

Hai bị cáo cười tươi khi HĐXX hội ý

Vắng mặt 2 bị hại, luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa xét xử vụ án dùng nhục hình ở miền Tây nhưng không được HĐXX chấp nhận. Lúc tòa hội ý, các bị cáo cười tươi với người thân.

Đối với bị cáo Núi, HĐXX cho rằng, khi được phân công thụ lý vụ án của lái xe ôm, ông này đã không làm đúng trách nhiệm theo quy định. Cụ thể, Núi không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để phát hiện các mâu thuẫn trong tài liệu, chứng cứ đã thu thập để yêu cầu điều tra kịp thời. 

Khi những nghi can không nhận tội và khai báo chứng cứ ngoại phạm, ông Núi không tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ sự thật mà lại đề xuất với lãnh đạo phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp và tạm giam các nghi can khiến 7 người bị oan sai.

3
Ông Núi rất vui khi chỉ cải tạo không giam giữ. Ảnh: Việt Tường.

"Hành vi của Quân, Hưng không chỉ xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về thân thể của các bị hại mà còn gây ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan tố tụng… Núi làm thất thoát tài sản của Nhà nước", chủ tọa tuyên.

Về trách nhiệm dân sự, Quân bị HĐXX buộc bồi thường cho anh Khâu Sóc, Hưng bồi thường cho bị hại Thạch Sô Phách mỗi người 10 tháng lương tối thiểu, tương đương 11,5 triệu đồng.

Sau tuyên án, 2 cựu cảnh sát tra tay vào còng, đi theo lực lượng cảnh vệ về trại tạm giam. Cựu kiểm sát viên 57 tuổi nói cười vui vẻ với mọi người vì “được” cải tạo không giam giữ.

Công an xin lỗi 7 người vụ oan sai

Các bị cáo trong vụ án Dùng nhục hình tiếp tục bác cáo buộc của cơ quan công tố. Tuy nhiên, họ nhận thấy vụ oan sai có phần trách nhiệm của mình nên đã xin lỗi 7 nạn nhân.

Cựu thiếu tá túm tóc một bị cáo để thực nghiệm tại tòa

Bị cáo Quân túm tóc cựu đại úy ngồi cạnh mình để giật lên, kéo xuống trước mặt HĐXX. Theo nguyên thiếu tá, anh ta không có hành vi này với một trong các bị hại vì rất nguy hiểm.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm