Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai cô gái bị giết, 'Uber Trung Quốc' không đón khách nữ sau 20h

Didi Chuxing - hãng gọi xe trực tuyến lớn nhất Trung Quốc - sẽ cấm hành khách nữ sử dụng dịch vụ chia sẻ xe Hitch sau 8h tối để đảm bảo an toàn.

Theo Business Insider, Didi - hãng gọi xe được định giá 57 tỷ USD - quyết định tạm ngưng dịch vụ Hitch hồi tháng 8/2018 sau khi hai hành khách nữ bị tài xế giết hại trong hai vụ án gây chấn động.

Một nữ tiếp viên hàng không 21 tuổi bị giết vào tháng 5/2018 và Hitch ngừng hoạt động trong một thời gian ngắn. Đến tháng 8, một hành khách nữ khác bị tài xế hãm hiếp và giết hại. Sau đó, Hitch bị Didi đình chỉ hoạt động vô thời hạn.

Hôm 7/11, hãng gọi xe được mệnh danh là "Uber của Trung Quốc" tuyên bố sẽ thử nghiệm phiên bản mới của Hitch tại 7 thành phố vào cuối tháng 11 sau khi "đánh giá an toàn toàn diện và tân trang sản phẩm".

Didi cua Trung Quoc anh 1
Nhà đồng sáng lập kiêm CEO Cheng Wei của Didi. Ảnh: Reuters. 

Công ty cho biết Hitch sẽ không phục vụ hành khách nữ sau 20h, còn hành khách nam có thể sử dụng dịch vụ đến 23h. Tuy nhiên giờ giới nghiêm không chắc có thể bảo đảm an toàn cho khách hàng nữ. Theo TechCrunch, vụ giết người tháng 5/2018 xảy ra vào 13h.

Công ty cũng mô tả các mô hình phân tích, cảnh báo và can thiệp rủi ro "có thể phát hiện ra sự bất thường trong chuyến đi", trong khi tính năng trợ lý an toàn của ứng dụng cũng hiển thị chi tiết hơn về tài xế và hành khách.

Didi từng ra các quy định để đảm bảo an toàn trước đây. Sau khi bị đình chỉ ngắn hạn vào tháng 6/2018, công ty chỉ cho phép các tài xế đón khách hàng cùng giới vào đêm khuya.

Chia sẻ từ xe đạp, ôtô đến ô, hàng loạt startup Trung Quốc thảm bại

Nền kinh tế chia sẻ bùng nổ tại Trung Quốc trong vài năm qua với đủ loại hàng hóa - từ xe đạp, ôtô đến đồ chơi và ô - được chia sẻ. Nhưng đã đến lúc bong bóng vỡ.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tiêu dùng