Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hai chiến đấu cơ Đài Loan va chạm trên không rồi rơi xuống biển

Hai chiếc tiêm kích F-5E của Đài Loan đã rơi xuống biển sau vụ va chạm trên không trong một nhiệm vụ huấn luyện. Đội cứu hộ đang tìm kiếm các phi công.

Trung tâm chỉ huy cứu hộ Đài Loan cho biết hai chiến đấu cơ F-5E (do Mỹ sản xuất) đã lao xuống ngoài khơi bờ biển phía nam Đài Loan. Hai máy bay này đang bay huấn luyện định kỳ thì va chạm với nhau dẫn đến tai nạn, Reuters đưa tin.

Một trực thăng của lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan cùng các tàu tuần duyên và lực lượng cứu hộ khác đã được điều động đến hiện trường để tìm kiếm các phi công. Cơ quan Phòng vệ Đài Loan cho biết họ đang khẩn trương tìm kiếm các phi công và không bình luận thêm. Mỗi máy bay có một phi công.

Hãng thông tấn đảo Đài Loan cho biết lực lượng phòng không hòn đảo đã ra lệnh dừng bay toàn bộ phi đội F-5. Vụ tai nạn xảy ra trong bối cảnh lực lượng phòng vệ trên không của Đài Loan chịu sức ép ngày càng tăng từ các máy bay của Trung Quốc.

Chien dau co Dai Loan gap nan anh 1

Thời gian gần đây, lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan liên tiếp gặp các tai nạn chết người. Ảnh: Cơ quan Phòng vệ Đài Loan.

Họ phải xuất kích liên tục để ngăn chặn các máy bay Trung Quốc xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo.

Đây là vụ tai nạn máy bay thứ ba trong vòng sáu tháng. Một chiếc F-5E khác đã bị rơi vào tháng 10/2020 khiến phi công thiệt mạng. Một tháng sau đó, một tiêm kích F-16 hiện đại hơn đã rơi ngoài khơi bờ biển phía đông, phi công tử nạn.

Tháng 1/2020, quan chức quân sự hàng đầu của Đài Loan nằm trong số 8 người thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở các quan chức bị rơi. Chiếc máy bay khi đó đang trên đường đến thăm căn cứ quân sự ở khu vực miền núi gần Đài Bắc.

Các vụ tai nạn làm dấy lên lo ngại về huấn luyện và bảo dưỡng các máy bay, đồng thời cũng cho thấy áp lực mà lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan phải chịu từ không quân Trung Quốc.

Tiêm kích F-5 được Mỹ chuyển giao cho đảo Đài Loan vào những năm 1970. Phần lớn chiến đấu cơ này đã được rút khỏi tiền tuyến, nhưng vẫn được sử dụng cho nhiệm vụ huấn luyện và dự bị cho phi đội chiến đấu chính.

Mỹ cấp phép bán công nghệ tàu ngầm quan trọng cho Đài Loan

Đài Loan thông báo Mỹ đã phê duyệt việc bán sonar, hệ thống chiến đấu tích hợp và kính tiềm vọng giúp hòn đảo này phát triển tàu ngầm nội địa.

Mỹ gia tăng thách thức yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Hoạt động đảm bảo tự do hàng hải của hải quân Mỹ ở Biển Đông và eo biển Đài Loan nhằm thách thức các yêu sách của Trung Quốc đã tăng mạnh trong hai năm qua, dưới thời ông Trump.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm