Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai chỉ tiêu trong nước biển cao hơn bình thường tại nơi cá chết

Sau một tuần cá chết bất thường ở ven bờ biển từ Kiên Lương đến Hà Tiên, ngành chức năng ở Kiên Giang vẫn chưa xác định được nguyên nhân dù kết quả xét nghiệm nước đã có.

Trao đổi với Zing.vn sáng 14/5, ông Nguyễn Xuân Lộc, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang, cho biết đã có kết quả xét nghiệm sơ bộ đối với các mẫu nước biển lấy tại nơi có cá chết ở huyện Kiên Lương và Hà Tiên. Đơn vị thực hiện là Trung tâm Quan trắc trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường Kiên Giang.

"Đó chỉ là kết quả sơ bộ vì các mẫu nước gửi lên TP.HCM xét nghiệm chưa xong. Chúng tôi chưa xác định được nguyên nhân khiến cá chết", ông Lộc nói và từ chối trả lời thêm.

Hai chi tieu trong nuoc bien cao hon binh thuong tai noi ca chet hinh anh 1
Nghêu chết ven biển Kiên Giang. 

 

 

 

 

 

 

 

Ảnh: CTV.

Theo kết quả trên, 7 mẫu nước có các thông số theo quy chuẩn nước biển ven bờ nằm trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, các chỉ tiêu về NH4+ và Coliform tại điểm giữa kênh Tam Bản (đoạn gần cống xả của khu nuôi tôm Trung Sơn) vượt so với quy chuẩn môi trường từ 3,6 đến 11 lần.

Một tuần trước, người dân xã Dương Hòa của huyện Kiên Lương phát hiện cá chết bất thường trong hai ngày 7-8/5. Ngoài 14.000 con cá mú, cá bóp và cá chẽm của 8 hộ dân nuôi trong lồng bè, còn có 282 tấn nghêu, sò lông bị thiệt hại.

Theo phản ánh của người dân, trong ngày 8-9/5, nghêu chết khoảng 20 tấn ở xã Thuận Yên (thị xã Hà Tiên). Tại bãi biển Hang Tiền của xã Bình An xuất hiện sò huyết chết.

Theo nhận định của tổ công tác của huyện Kiên Lương, thủy sản chết trong những ngày qua là bất thường, loại trừ khả năng nhiễm bệnh.

"Bước đầu nhận định khả năng nguồn nước có chứa độc tố", báo cáo của UBND huyện Kiên Lương nêu.

Hai chi tieu trong nuoc bien cao hon binh thuong tai noi ca chet hinh anh 2
Cá chết từ mũi Ông Cọp ở Hà Tiên kéo dài 6 km đến huyện Kiên Lương. Ảnh: Google Maps.

 

Gần 300 tấn nghêu, sò chết ở Kiên Giang

Ngoài cá trong lồng bè, nghêu và sò lông nuôi ven biển Kiên Lương đến Hà Tiên chết hàng loạt. Bước đầu nhận định khả năng nguồn nước có chứa độc tố.

 
Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Kiên Giang Xã hội