Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai chị em tạo ứng dụng giúp người trẻ vượt qua khủng hoảng tâm lý

Từ chính những ngày khó khăn khi phải đối mặt với chứng khủng hoảng tinh thần, nữ sinh người Mỹ cùng em trai đã tạo ra ứng dụng hỗ trợ bạn trẻ vượt qua các vấn đề về tâm lý.

Hannah Lucas (15 tuổi) là học sinh cấp 3 ở Georgia, Mỹ. Năm ngoái, em rơi vào khủng hoảng tâm lý, thường xuyên cảm thấy lo lắng, cô đơn. Nữ sinh trở nên suy nhược và tự hủy hoại bản thân.

Kết thúc năm học đầu tiên ở trường trung học, Hannah bỏ lỡ 196 buổi học bởi vì tình trạng sức khỏe.

"Những cơn ngất xỉu diễn ra thường xuyên hơn khiến em chỉ có thể ở nhà. Em sợ nếu đột ngột ngất xỉu ở bên ngoài, sẽ không có ai giúp đỡ hoặc bị kẻ xấu lợi dụng", cô gái 15 tuổi chia sẻ với Abc News.

phat minh cua nguoi tre anh 1
Chị em Hannah và Charlie Lucas hy vọng ứng dụng của họ hỗ trợ các bạn trẻ đang gặp vấn đề về tâm lý.

Chính trong những ngày tháng đen tối ấy, Hannah cùng với em trai 13 tuổi Charlie Lucas sáng tạo ứng dụng giúp đỡ những người đang đối mặt với chứng lo âu và khủng hoảng tinh thần.

Đây là ý tưởng ban đầu giúp hai chị em sáng tạo nên ứng dụng NotOK. Em từng tâm sự với mẹ về khao khát có một ứng dụng giúp em có thể nhanh chóng nói cho người thân và bạn bè biết em đang cần được giúp đỡ về cả thể chất lẫn tinh thần.

Hannah chia sẻ ý tưởng này với Charlie. Cậu bé tự mình thiết kế NotOK bằng những kỹ năng lập trình có sẵn. Cậu chịu trách nhiệm về cập nhật, ý tưởng thiết kế. Ngoài ra, Charlie còn xây dựng một trang web và thiết kế logo riêng đầu tiên của họ.

"Em phác họa ý tưởng lên giấy và Charlie đã tạo ra những gì em muốn một cách chính xác", Hannah nói về sự hợp tác giữa hai chị em.

Charlie chia sẻ rằng sự suy sụp của chị gái đã tạo động lực thúc đẩy em tạo ra NotOK.

Cậu từng chứng kiến chị mình suy sụp như thế nào nhưng không thể đưa chị đi bệnh viện. Nói cách khác, nam sinh 13 tuổi gần như không biết phải làm gì cho chị. Do đó, khi chị nói về ý tưởng này, em bắt tay luôn vào việc thiết kế. Quá trình tạo ra NotOK khiến cho cả chị và em cảm thấy dễ chịu hơn.

phat minh cua nguoi tre anh 2
Ứng dụng NotOK cho phép những người gặp vấn đề tâm lý liên hệ với người khác để tìm kiếm sự trợ giúp.

Hannah cho ra mắt ứng dụng khi tham gia vào một lớp học hè về kinh doanh tại Georgia Tech. NotOK thành công thu hút sự chú ý của các vị giáo sư tại đó. Họ hỗ trợ chị em Lucas giới thiệu ứng dụng với công ty phát triển ở Savannah.

Trong suốt 5 tháng, hai chị em cùng nhau làm việc, trao đổi trực tuyến với các nhà phát triển, từng bước đưa ý tưởng thành hiện thực. Để ứng dụng có thể khoanh vùng đối tượng sử dụng, họ còn thống kê nghiên cứu về các số liệu sức khỏe tâm thần.

Theo Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia Mỹ (NIMH), bệnh tâm thần là sự rối loạn tâm về tinh thần, hành vi và cảm xúc. Dựa trên các báo cáo của NIMH, ở Mỹ, cứ 6 người trưởng thành thì có một người phải đối mặt với bệnh tâm thần; khoảng 49,5% thanh thiếu niên trong độ tuổi 13-18 có triệu chứng rối loạn tâm thần.

NotOK chính thức ra mắt vào ngày 31/1 tại Mỹ và Canada để vinh danh ngày Let’s Talk Day - ngày nâng cao nhận thức khỏe tâm thần thông qua các cuộc đối thoại.

NotOK đã có mặt trên cả hệ điều hành iOS và Android. Phí sử dụng ứng dụng là 2,99 USD/tháng.

Chỉ bằng một nút nhấn, ứng dụng cho phép người dùng gửi tin nhắn văn bản cho tối đa 5 địa chỉ liên lạc được lựa chọn trước. Tin nhắn văn bản và liên kết dẫn đến vị trí GPS hiện tại của người gửi sẽ xuất hiện trên điện thoại của những người được liên hệ như "Tớ không khỏe lắm. Cậu có thể gọi, nhắn tin hoặc đến đây với tớ được không?".

Hannah cho biết phản hồi của người dùng về ứng dụng rất tích cực, đặc biệt là từ những cặp cha mẹ và trẻ em đang trong tình trạng khủng hoảng.

Hannah còn thêm vào ứng dụng thông điệp: "NotOK mang đến cho tôi sự thoải mái". Hiện tại, Charlie lên kế hoạch cho những ứng dụng tiếp theo của mình.

Nữ sinh tạo ứng dụng ngôn ngữ, điều hành công ty ở tuổi 12

Xuất phát từ khó khăn của bản thân trong quá trình học tiếng phổ thông, Hillary sử dụng tài năng công nghệ để cho ra ứng dụng ngôn ngữ, giúp việc học dễ dàng hơn.

Thiên Nga

Ảnh: Abc News

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục