Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hải cẩu lên bờ nô đùa với dân Bình Thuận

Con hải cẩu thường nằm phơi nắng ở bờ biển khu Đồi Dương (Tuy Phong, Bình Thuận), khi người dân đến gần vỗ tay đùa giỡn, nó cũng nô đùa theo.

Khoảng 10 ngày nay, tại bãi biển khu Đồi Dương (Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận) thường xuất hiện một con hải cẩu nặng khoảng 50 kg.

Hải cẩu xứ lạnh lên bờ nô đùa với người dân ở Bình Thuận Con hải cẩu xám nặng khoảng 50 kg xuất hiện khoảng 10 ngày nay tại bãi biển khu Đồi Dương (Phan Rí Cửa, Tuy Phong, Bình Thuận). Con hải cẩu rất dạn dĩ với người và thích nô đùa mỗi khi người dân vỗ tay.

Vào những trưa nắng, con hải cẩu này thường lên nằm phơi mình trên cát và rất dạn dĩ người dân. Khi nó lên bờ, mọi người thường gọi nhau đến xem và đùa giỡn. Nhiều thanh niên còn xuống tắm biển cùng con hải cẩu này.

“Hải cẩu thường lên nằm phơi nắng, khi thấy nhiều người đến xem thì nó bò xuống biển lại nhưng nếu mình vỗ tay và kêu thì nó cũng dừng lại nô đùa một lúc”, chị Thủy (chủ quán Biển Xanh, khu vực hải cẩu thường lên nằm) cho biết.

Hai cau xu lanh len bo no dua voi nguoi dan o Binh Thuan anh 1
Con hải cẩu này thường lên bờ nằm phơi nắng và thích đùa giỡn cùng người dân. Ảnh : Fb Thủy Rom.

“Tuy nhiên, hiện con hải cẩu trở nên hung dữ hơn khi có người sau khi đùa giỡn lấy cát ném vào mặt nó”, một người dân ở đây bức xúc nói.

Theo một lãnh đạo huyện Tuy Phong, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân bảo vệ, không xâm hại hay đánh bắt con hải cẩu trên.

Khoảng 3 tháng trước, cách khu vực này gần 10 km, tại bãi đá Gành (thôn Hà Thủy, xã Chí Công) cũng xuất hiện 2 con hải cẩu tương tự làm xôn xao du du khách và người dân.

Hai cau xu lanh len bo no dua voi nguoi dan o Binh Thuan anh 2
Khu vực con hải cẩu thường lên bờ phơi nắng (chấm đỏ). Ảnh : Google Map.

 

Theo Viện Hải dương học Nha Trang, con hải cẩu này thuộc loại hải cẩu đốm (tên khoa học là Phoca largha) sống ở vùng biển xứ lạnh nhiều khả năng bị lạc đàn, rồi trôi dạt xuống vùng biển nhiệt đới ở miền Trung Việt Nam. Viện này đang nuôi dưỡng một số con hải cẩu do ngư dân bắt được nhằm phục vụ công tác nghiên cứu và tham quan. 

Hải cẩu xứ lạnh liên tục xuất hiện ở vùng biển Bình Thuận

Suốt hai tuần qua, loài hải cẩu xứ lạnh liên tục xuất hiện ở vùng biển huyện Tuy Phong (Bình Thuận) gây bất ngờ cho nhiều người dân lẫn du khách.

 Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Xã hội