Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai cặp anh em song sinh cùng đỗ đại học

Năm trước, câu chuyện kỳ thú về anh em sinh ba đỗ một trường đại học dường như còn dư âm, thì nay “xứ Nhút” - Thanh Chương, Nghệ An, có thêm 2 cặp song sinh cùng đỗ đại học.

Những ngày qua, khi 2 con nhận được giấy báo nhập học của trường đại học, niềm vui lan tỏa hơn trong gia đình bà Nguyễn Thị Hương ở xóm 1, xã Hạnh Lâm. Hai em Phan Đình Thành và Phan Đình Vinh - cặp con trai út của vợ chồng bà - đã đỗ vào Đại học Bách khoa và Đại học Y Hà Nội.

Mừng vui bởi thực hiện được niềm mong ước của bố

Thành và Vinh sinh ngày 4/5/2000, hai anh em khá giống nhau về ngoại hình, người mới tiếp xúc dễ nhận ra Thành nhờ lúm đồng tiền trên khuôn mặt. Về tên gọi của các con, bà Hương cho biết: Do 2 con được sinh ra ở TP Vinh, nên gia đình đặt tên là Thành - Vinh để làm kỷ niệm.

Cấp một, hai anh em học chung một lớp. Cấp hai, Thành học trường THCS Tôn Quang Phiệt, còn Vinh học trường THCS thị trấn. Lên cấp ba, anh em lại học chung trường, Thành học lớp 12A, còn Vinh học lớp 12B, THPT Thanh Chương 1.

Anh em song sinh do dai hoc anh 1
Hai anh em Thành - Vinh có chung sở thích yêu thiên nhiên và đam mê thể thao. Ảnh: Huy Thư /Báo Nghệ An.

Hai anh em đều đam mê thể thao, hiền ngoan, chăm chỉ và đều là học sinh giỏi trong suốt những năm học phổ thông. Các em xa nhà từ năm lớp 3, lên thị trấn để học tập nên có tinh thần tự lập sớm. Trong các môn học tự nhiên, Thành học Vật lý “cứng” hơn và từng là học sinh giỏi tỉnh môn này năm lớp 9. Vinh học chắc môn Hóa hơn.

Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, điểm xét tuyển khối A của Thành là 24,05 (Toán: 7,8; Vật lý: 8,25; Hóa học: 8), điểm xét tuyển khối B của Vinh là 21,35 (Toán: 7,6; Sinh vật: 6,5; Hóa học: 7,25.

Với số điểm trên, Thành trúng tuyển ngành Chương trình tiên tiến Kỹ thuật Y sinh - Đại học Bách khoa Hà Nội. Vinh trúng tuyển vào ngành Bác sĩ Đa khoa - Đại học y Hà Nội, phân hiệu Thanh Hóa.

Hai anh em Thành - Vinh là cặp con út trong gia đình có 5 chị em. Bố mẹ hai em là những người sản xuất, kinh doanh, chế biến chè nổi tiếng trong vùng. Ba chị gái của Thành - Vinh đã và đang học đại học. Phan Thị Mơ vừa tốt nghiệp thạc sĩ Quản lý Giáo dục, Phan Thị Thu Trà đã tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, Phan Thị Mai Linh đang học năm 3, trường Đại học Ngoại thương.

Chia sẻ niềm vui trước ngày lên đường nhập học, Phan Đình Vinh cho biết: “Em cảm thấy rất vui vì đã thực hiện được ước muốn của bố là đỗ vào trường Đại học Y để trở thành bác sĩ chữa bệnh cứu người. Dịp này, cả hai anh em cùng đỗ đại học lại càng vui hơn nữa”.

Nói về các con, bà Hương không giấu nổi niềm phấn khởi: “Khi nhận được giấy báo của các trường gửi về, cả nhà cùng ôm chầm lấy nhau vì vui mừng quá”.

Cùng học giỏi Toán, cùng đỗ Bách Khoa

Cùng chung niềm vui đó, ở khối 8 thị trấn Dùng, gia đình bà Trần Thị Hiền cũng có 2 con song sinh đỗ vào Đại học Bách khoa TP.HCM. Đó là 2 em Trịnh Viết Tuấn và Trịnh Viết Tú, sinh ngày 11/11/2000.

Hai anh em Tuấn - Tú là cặp trai út trong gia đình có 3 chị em, mẹ là giáo viên tiểu học, bố làm nghề lái xe. Anh em Tuấn - Tú cũng khá giống nhau về ngoại hình, khiến người mới gặp khó phân biệt được đâu là Tuấn, đâu là Tú.

Anh em song sinh do dai hoc anh 2
3 chị em gia đình Tuấn và Tú. Ảnh: Huy Thư /Báo Nghệ An.

Từ lớp 1 đến lớp 9, Tuấn - Tú học chung lớp. Lên cấp ba, Tuấn học lớp 12A, còn Tú học lớp 12B, THPT Thanh Chương 1. 

Điểm giống nhau của 2 anh em Tuấn - Tú là trong quá trình học tập cả hai cùng yêu thích và học chắc môn Toán. Cả hai đều đạt danh hiệu học sinh giỏi Toán những năm lớp 7, lớp 8. Do học một khối, thi vào một trường, hai anh em thường tích cực trao đổi bài vở, cùng phấn đấu để đạt được ước mơ trở thành kỹ sư điện - điện tử.

Trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tổng điểm xét tuyển khối A của Tuấn là 22 (Toán: 8; Vật lý: 6,5; Hóa học: 7,5); tổng điểm xét tuyển khối A của Tú là 21,75 (Toán: 7; Vật lý: 7,75; Hóa học: 7). Với số điểm này, Tuấn trúng tuyển khoa Điện - Điện tử, ngành Tự động hóa, còn Tú đỗ ngành Cơ điện - Đại học Bách khoa TP.HCM.

Cũng như 5 chị em nhà Thành - Vinh, 3 chị em nhà Tuấn - Tú đã cùng nhau vào đại học, tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của gia đình. Trước đó, chị gái của 2 em đã tốt nghiệp khoa Tài chính Ngân hàng, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM.

Hai anh em Tuấn - Tú đã nhập trường mấy ngày nay. Từ TP.HCM, tân sinh viên Trịnh Viết Tú chia sẻ: “Em cảm thấy rất vui khi 2 anh em cùng đỗ đại học, lại vào một trường. Chúng em đang ở một vòng tại ký túc xá. Lúc mới vào đây, nhiều người đã nhận ra chúng em là anh em sinh đôi”.

Bà Nguyễn Thị Hiền - mẹ của 2 em - cho biết: “Những năm qua, các cháu đã rất nỗ lực để vươn lên trong học tập với tinh thần tự giác, chăm chỉ. Nay, gia đình thêm phấn khởi khi cả 2 cháu cùng đỗ vào một trường đại học như mong đợi. Hy vọng, các cháu sẽ cố gắng học tập, rèn luyện tốt trong môi trường mới”.

Tiếp nối câu chuyện 3 anh em sinh 3 cùng đỗ vào một trường đại học, 2 cặp song sinh Thành - Vinh, Tuấn - Tú cũng đang góp phần viết tiếp câu chuyện kỳ thú về truyền thống hiếu học ở “xứ Nhút”.

170 đại học công bố điểm chuẩn 2018

Tối 6/8, nhiều đại học công bố điểm chuẩn, nâng số trường có điểm lên 170.


https://baonghean.vn/nghe-an-doc-dao-hai-cap-song-sinh-cung-do-vao-dai-hoc-210180.html

Theo Huy Thư / Báo Nghệ An

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục