Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai căn cứ không quân của Myanmar bị tập kích

Hai căn cứ không quân của Myanmar bị tập kích vào ngày 29/4, chưa rõ tung tích của thủ phạm và mức độ thiệt hại.

Hai căn cứ không quân ở thành phố Meiktila và Magway, miền Trung Myanmar, rung chuyển vì hàng loạt vụ nổ ngày 29/4, Reuters dẫn thông tin từ hãng thông tấn Delta cho biết.

Theo đó, ba vụ nổ xảy ra tại một căn cứ không quân gần thành phố Magway, Myanmar. Ngay sau vụ nổ, quân đội đã tăng cường kiểm tra an ninh khu vực bên ngoài căn cứ quân sự.

tan cong quan su tai Myanmar anh 1

Các xe tăng quân sự Myanmar trong một cuộc diễn tập của Lục quân và Không quân vào đầu năm 2019. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, sau đó, 5 quả rocket tiếp tục nã vào căn cứ không quân quan trọng Meiktila của nước này, nằm ở phía đông bắc khu vực Magway.

Hiện tại chưa xác định được danh tính của thủ phạm hai cuộc tấn công.

Phát ngôn viên của chính quyền quân sự Myanmar chưa đưa ra bất cứ bình luận nào, đồng thời không cho biết thương vong trong vụ việc lần này.

tan cong quan su tai Myanmar anh 2

10 máy bay chiến đấu thế hệ mới được trưng bày tại buổi lễ kỷ niệm 72 năm thành lập Căn cứ Không quân Meiktila vào ngày 15/12/2020. Ảnh: Janes.

Myanmar rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ khi chính quyền quân sự lật đổ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi trong cuộc binh biến ngày 1/2. Kể từ đó, các cuộc biểu tình nổ ra ở nhiều thành phố và thị trấn tại Myanmar.

Ngoài ra, giao tranh giữa quân đội và một số nhóm phiến quân sắc tộc cũng bùng phát ở khu vực biên giới Myanmar.

Các nước láng giềng Đông Nam Á đang nỗ lực tìm ra lối thoát cho cuộc khủng hoảng tại Myanmar. Ngày 24/4, lãnh đạo và đại diện 10 nước ASEAN đã tổ chức hội nghị cấp cao nhằm thảo luận và tìm kiếm giải pháp về vấn đề của Myanmar, với sự tham dự của Thống tướng Min Aung Hlaing, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar.

Tại hội nghị, các thành viên tham gia đã đạt được đồng thuận năm điểm về tình hình Myanmar, bao gồm việc chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng giữa các bên liên quan.

Quân đội Myanmar không kích căn cứ lực lượng Karen

Hai máy bay chiến đấu của quân đội Myanmar đã không kích vào khu vực do lực lượng Karen kiểm soát nhằm trả đũa sau vụ phiến quân san phẳng một tiền đồn của họ.

Giao tranh dữ dội ở biên giới Myanmar

Một cuộc giao tranh xảy ra ở biên giới phía đông Myanmar, giáp với Thái Lan, vào sáng 27/4. Nhân chứng trông thấy đám cháy và khói bốc nghi ngút từ khu vực đụng độ.

Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Pháp Quân sự Thế giới