Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hai cách vệ sinh mũi để chặn nCoV xâm nhập cơ thể

Vệ sinh mũi thường xuyên cũng là một cách giúp ngăn chặn nCoV xâm nhập cơ thể.

Nhiều người truyền tai nhau vệ sinh mũi thường xuyên cũng giúp ngăn chặn SARS-CoV-2 tấn công. Vậy vệ sinh mũi như thế nào là đúng cách?

Thanh Huyền, Hà Nội

TS.BS Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM

Vệ sinh mũi thường xuyên cũng là một cách giúp ngăn chặn nCoV xâm nhập cơ thể. Bạn có thể nhỏ mũi bằng các dung dịch sát khuẩn kết hợp với phương pháp súc họng.

Bạn có thể làm một trong 2 cách sau:

Cách 1: Nhỏ mỗi mũi một giọt dung dịch sát khuẩn rồi day đều bên ngoài cánh mũi.

Cách 2: Nhỏ dung dịch sát khuẩn vào đầu tăm bông và ngoáy mũi (giống như lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm).

Bạn thực hiện một trong những cách trên 4 tiếng một lần nếu vẫn còn trong thời gian làm việc. Tôi khuyên dùng dung dịch sát khuẩn Chlorhexidine (súc họng) và Betadine (xịt họng) để vệ sinh mũi.

Người dân không nên chủ quan sau khi áp dụng biện pháp này. Hiệu quả của việc phòng bệnh là sự phối hợp của tất cả biện pháp.

F0 cần làm gì khi chưa được đến bệnh viện? Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho biết SARS-CoV-2 lây lan mạnh vào ngày thứ 3-4. Khi chưa được đưa đến cơ sở y tế điều trị, bệnh nhân cần hạn chế lây lan virus cho người thân.

Thuốc nào được khuyến cáo sử dụng điều trị Covid-19?

Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, hiện nay, các bác sĩ đã có khá nhiều chứng cứ về hiệu quả của một số thuốc có thể giúp giảm nguy cơ tử vong ở những người nhiễm nCoV nặng.

Bạn có thể quan tâm