Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Hai bước loại bỏ tối đa hóa chất trong rau quả

Để hạn chế tối đa hóa chất, ký sinh trùng trên rau quả tươi, chị em cần chú ý lựa chọn và làm sạch đúng cách.

Theo hướng dẫn đăng tải trên website chính thức của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, người tiêu dùng cần lưu ý hai bước sau để loại bỏ hóa chất trong rau quả.

1. Lựa chọn thông minh

Hình dáng bên ngoài: rau quả còn nguyên vẹn, lành lặn, không dập nát trầy xước, thâm nhũn ở núm cuống. Bạn nên cảnh giác loại quá to so với bình thường.

Màu sắc: tự nhiên của rau quả, không úa, héo, không có màu sắc bất thường.

Sờ - nắm: cảm giác nặng tay, giòn chắc. Chú ý một số rau xanh được phun quá nhiều chất kích thích sinh trưởng và hoá chất bảo vệ thực vật sẽ có cảm giác "nhẹ bẫng" khi cầm.

Không có dính chất lạ: rất nhiều loại rau quả còn dính hoá chất bảo vệ thực vật trên lá, cuống lá, núm quả, cuống quả có các vết lấm tấm hoặc vết trắng.

Mùi: không có mùi lạ. Nếu lượng hóa chất bảo vệ thực vật tồn dư nhiều, bạn sẽ ngửi thấy mùi hắc, mùi hóa chất bảo vệ thực vật.

Với quả: một số loại được ngâm tẩm chất bảo quản độc hại, nhìn ngoài vẫn có màu tươi đẹp, nhưng núm cuống hoặc thâm nhũn, hoặc còn dính hóa chất bảo vệ thực vật, khi bổ ra hoặc bóc vỏ thấy biến màu giữa lớp vỏ và thịt quả.

2. Rửa rau đúng cách

Một số người dùng nước muối, pha thuốc tím hoặc các loại hóa chất rửa rau an toàn được quảng cáo trên thị trường. Thực tế, rau xanh hoặc quả tươi chỉ được loại bỏ chất bẩn, hóa chất, vi khuẩn, trong khi ký sinh trùng gây bệnh rất khó làm sạch. Nếu dùng nước pha với muối, thuốc tím hoặc hóa chất tẩy sạch có nồng độ cao, rau xanh sau khi rửa sẽ bị bầm dập, bớt tươi, mùi vị có thể bị thay đổi.

Vì vậy, cách đơn giản nhưng bảo đảm an toàn vệ sinh nhất là rửa rau xanh có lá to dưới vòi nước sạch chảy mạnh.

Với các cọng rau lá to như cải xanh, xà lách, bạn nên bẻ ra từng nhánh, từng lá để dưới vòi nước chảy mạnh một lúc lâu cho sạch hết ký sinh trùng nếu có. Lật tiếp qua bề mặt kia rửa tương tự như vậy. Sau đó bỏ vào chậu, rửa lại bình thường 1-2 nước.

Nếu rau cọng nhỏ như cải xoong, rau muống, bạn có thể để vào chậu rồi đảo qua, đảo lại từ 5-6 lần. Cuối cùng, bạn có thể ngâm nước muối hoặc sục trong nước ozon.

Dù đã xử lý cẩn thận như trên nhưng muốn thật an toàn chúng ta vẫn nên đun nấu chín, không ăn rau sống và các món gỏi.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe