Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

HAGL kiện sai, ông Mùi muốn trọng tài có thêm 'áo giáp'

Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi cho biết kết quả xử lý những tình huống tranh cãi trên sân Pleiku, đồng thời mong muốn bảo vệ trọng tài trước áp lực từ các đội bóng.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Mùi giải thích cặn kẽ về các tình huống gây tranh cãi của HAGL. “Ban trọng tài sẽ rút kinh nghiệm.Tôi chỉ nói với báo chí thế này, trong 3 tình huống cơ bản mà HAGL phản ứng thì trọng tài không sai. Điều ấy đã được chứng minh trên truyền hình".

"Cụ thể, bàn thắng việt vị thay đổi quyết định, trọng tài biên lúc đầu sai vì không nhìn thấy và không phát hiện, sau đó hội ý nên thay đổi, điều này luật cho phép. Tình huống thẻ vàng thứ hai của A Hoàng, luật quy định trong trường hợp cầu thủ phạm lỗi nhận thẻ vàng thì không được đá phạt nhanh mà cần có sự báo hiệu của trọng tài, đó là điều bắt buộc".

Theo ông Mùi, khi trọng tài đã đưa ký hiệu chờ còi mà cầu thủ vẫn đá thì cố tình làm sai, không tôn trọng quyết định của trọng tài nên phạt thẻ vàng là có cơ sở. Bàn thắng của Uche ở phút 90+2 là hợp lệ nên không cần giải thích nhiều.

3 mong muon bao ve trong tai anh 1
Trưởng ban trọng tài VFF Nguyễn Văn Mùi.

"Tình huống Công Phượng bị thủ môn đưa tay cản nhưng vẫn tiếp tục thi đấu nên trọng tài nhận định không phải pha bóng phạm lỗi rõ ràng và không thổi phạt. Đó là nhận định của trọng tài. Việc đó không phải không sai nhưng tùy theo nhận định của trọng tài trong từng tình huống", vị trưởng ban trọng tài VFF chia sẻ.

Không có trách nhiệm trả lời các đội bóng

Ông Mùi khẳng định ban trọng tài sẽ rút kinh nghiệm và làm việc với trọng tài. Tạm thời sẽ dừng làm nhiệm vụ của trọng tài Trần Xuân Nguyện ở vòng 13 vì hết lượt đi. Sau đó ban trọng tài sẽ họp để đưa ra kết luận cuối cùng về xử lý sự việc”.

Trưởng ban trọng tài VFF cũng cho biết không nhận được đơn kiến nghị về 5 tình huống của HAGL vào ngày 10/4. Nếu có, ban trọng tài cũng không có trách nhiệm trả lời điều ấy với đội bóng của bầu Đức. Điều ấy thuộc trách nhiệm của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

“Tôi không nhận được kiến nghị ấy. Tôi chỉ thấy qua báo chí. Ban trọng tài cũng không phải là tổ chức để trả lời cho các đội bóng. Đó là trách nhiệm của Liên đoàn. Ban trọng tài chỉ tư vấn, tham mưu, còn Liên đoàn có trách nhiệm trả lời. Chúng tôi không có chức năng trả lời với các đội bóng”, ông Nguyễn Văn Mùi nói.

Ba mong muốn bảo vệ trọng tài

Ban huấn luyện và cầu thủ HAGL phản ứng quyết liệt với trọng tài Cho rằng trọng tài đã mắc sai sót trong tình huống dẫn đến bàn thắng của Uche, các cầu thủ HAGL đã không giữ được bình tĩnh và phản ứng khá quyết liệt.

Theo ông Nguyễn Văn Mùi, các đội bóng phản ứng trọng tài là điều đáng buồn. "Sau mỗi tình huống gây tranh cãi, các đội bóng thường phản ứng, tạo áp lực lên trọng tài, kéo theo hậu quả khán giả phản ứng theo, nguy cơ gây mất an ninh. Rõ ràng, việc xử lý từ trước đến giờ chưa đến nơi đến chốn, chưa đủ nghiêm khắc", vị quan chức VFF nhận định.

Ông Mùi cho rằng ở các nước khác, đội bóng sẽ nhận án treo sân ngay lập tức, đồng thời các hành động, phản ứng thái quá với trọng tài đều phải bị xử lý nghiêm.

“Tôi mong muốn là các đội bóng phải hết sức chuyên nghiệp trong vấn đề nhận định, sai sót của trọng tài. Thứ hai, không có những phản ứng thái quá, mang tính chất kích động làm cho tình hình phức tạp thêm trên sân. Thứ ba là công việc xử lý kỷ luật nghiêm khắc hơn và quyết liệt hơn để có tính chất vừa răn đe vừa chấm dứt được hành động áp lực, ảnh hưởng đến tâm lý và an toàn của trọng tài”, ông Mùi đưa ra 3 mong muốn để bảo vệ trọng tài.

“Những sân bóng không có đường chạy rõ ràng rất ảnh hưởng đến công tác trọng tài, nếu khán giả quá khích ném vật lạ xuống sân có thể gây chấn thương, hoặc gây dao động về tâm lý khi trọng tài làm nhiệm vụ sẽ dẫn đến sai số”.

Tình huống trọng tài bẻ còi không công nhận bàn thắng của Văn Thanh Cho rằng Văn Thanh đã ghi bàn ở thế việt vị, tổ trọng tài đã quyết định không công nhận bàn thắng của cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai.

Dũng Nguyên

Bạn có thể quan tâm