Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

HAGL của bầu Đức bán 60 triệu cổ phiếu công ty nông nghiệp

Hoàng Anh Gia Lai đã đăng ký bán ra 60 triệu cổ phiếu HNG, tương đương gần 6,8% vốn công ty. Ước tính giá trị hiện tại của lô cổ phiếu trên đạt trên 1.100 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai - HAGL vừa đăng ký bán 60 triệu cổ phiếu HNG của Công ty Cổ phần Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico với mục đích tái cấu trúc tài chính.

Hiện tại, HAGL đang là cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 512,6 triệu cổ phiếu HNG, tương đương 57,81% vốn tại HAGL Agrico. Nếu bán thành công toàn bộ số cổ phiếu đăng ký, công ty sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại đây xuống còn 51,04% và tiếp tục duy trì hoạt động của HAGL Agrico dưới hình thức công ty con.

Theo kế hoạch, các giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức thỏa thuận trong giai đoạn từ 12/7 đến hết ngày 12/8.

hoang anh gia lai ban 60 trieu co phieu hng anh 1
Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT tại HAGL và HAGL Agrico.

Hiện tại, cổ phiếu HNG đang được giao dịch với giá 18.700 đồng/cổ phiếu (giá đóng cửa ngày 8/7), tương đương giá trị số cổ phiếu HAGL bán ra lần này đạt trên 1.122 tỷ đồng.

Nhiều khả năng phía đối tác nhận mua 60 triệu cổ phiếu nêu trên từ HAGL là cổ đông liên quan tới ông Trần Bá Dương và Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải - Thaco. Tỷ phú Dương và Thaco cũng là đối tác chính đang giúp HAGL và HAGL Agrico cơ cấu lại hoạt động kinh doanh cũng như tình hình tài chính.

Thời gian gần đây, nhóm cổ đông có liên quan tới ông Trần Bá Dương đã mua vào lượng lớn cổ phiếu HNG, và hiện nắm giữ tới 13,12% vốn điều lệ công ty này.

Trước đó, trong thỏa thuận giữa HAGL và Thaco, hai bên thống nhất nhóm cổ đông liên quan tới Thaco sẽ nắm giữ khoảng 35% vốn tại HAGL Agrico thông qua việc mua trái phiếu chuyển đổi và mua cổ phiếu doanh nghiệp.

Nếu đúng nhóm cổ đông liên quan tới ông Trần Bá Dương đứng ra mua lô cổ phiếu HNG lần này, vị tỷ phú USD này sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại HAGL Agrico lên xấp xỉ 20%.

Trong diễn biến tài chính mới nhất, HAGL Agrico đã mua lại hơn 2.100 tỷ đồng trái phiếu (đảm bảo bằng tài sản) từ VPBank. Đây là số trái phiếu được công ty phát hành trong giai đoạn 2015-2016 trước đó cho phía VPBank nhằm mục đích huy động vốn để phát triển kinh doanh.

Lô trái phiếu có thời hạn tới cuối năm 2021 nhưng HAGL Agrico đã đứng ra mua lại trước hạn.

hoang anh gia lai ban 60 trieu co phieu hng anh 2

Đến nay, sau gần 1 năm "bắt tay" với Thaco và tỷ phú Trần Bá Dương, tình hình tại HAGL và HAGL Agrico đã có rất nhiều thay đổi từ tài chính cho tới bộ máy lãnh đạo công ty.

Công ty đã cơ cấu lại được hàng loạt khoản nợ vay cũng như giảm bớt vốn tại các công ty con. Tính đến cuối quý I vừa qua, HAGL Agrico còn hơn 20.200 tỷ đồng nợ phải trả, trong đó nợ ngắn hạn chiếm gần 49%.

Trong cơ cấu nợ vay tài chính có phát sinh lãi, công ty có khoảng 7.218 tỷ đồng vay ngắn hạn, tăng 23% so với đầu năm nhưng vay dài hạn giảm tương ứng xuống còn 8.450 tỷ đồng. Hầu hết số này đều là các khoản vay từ các ngân hàng và trái phiếu trong nước.

Theo kế hoạch kinh doanh của HAGL Agrico, mảng trái cây sẽ là trọng tâm kinh doanh trong năm nay. Theo đó, nhờ sự trợ giúp từ Thaco, công ty dự kiến xuất khẩu 300.000 tấn trái cây trong năm nay và tăng lên 1 triệu tấn vào năm 2021.

Mảng kinh doanh này kỳ vọng mang về cho tập đoàn 250 triệu USD doanh thu năm nay và đạt mốc 1 tỷ USD vào năm 2021.

Ngoài ra, mảng trái cây xuất khẩu sẽ đóng vai trò là mảng kinh doanh chủ đạo của HAGL thông qua HAGL Agrico trong những năm tiếp theo để xây dựng một tập đoàn nông sản lớn nhất Việt Nam.

Ông Trần Bá Dương đã nắm hơn 13% vốn tại HAGL Agrico

Với việc thêm một công ty có liên quan đến ông Trần Bá Dương mua vào 4 triệu cổ phiếu HNG, hiện ông Dương và tổ chức liên quan đang nắm giữ 13,12% vốn cổ phần tại HAGL Agrico.
Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính