Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hacker Trung Quốc tấn công 12 nước để đánh cắp bí mật thương mại

Mỹ cáo buộc Trung Quốc tìm cách đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ từ ít nhất 12 quốc gia trong một chiến dịch tấn công mạng khổng lồ.

Bộ Tư pháp Mỹ vừa truy tố hình sự đối với hai tin tặc bị cáo buộc liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Zhu Hua và Zhang Shilong, người được cho là thuộc Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc (MSS), bị buộc tội âm mưu tấn công vào hàng chục công ty và cơ quan chính phủ ở Mỹ và trên thế giới.

Theo cáo trạng được đệ trình lên tòa án liên bang ở New York, một nhóm tin tặc có tên APT10, viết tắt của Advanced Persistent Threat 10, đã tiến hành các chiến dịch xâm nhập toàn cầu vào hệ thống máy tính khoảng từ năm 2006.

Phó tổng chưởng lý Rod Rosenstein cho biết các bị cáo làm việc cho Công ty Phát triển Khoa học và Công nghệ Huaying Haitai ở Thiên Tân, Trung Quốc và thay mặt cho văn phòng MSS Thiên Tân.

tin tac Trung Quoc anh 1
Phó tổng chưởng lý Mỹ Rod Rosenstein phát biểu tại cuộc họp báo về vụ tấn công tin học của Trung Quốc tại Bộ Tư pháp ở Washington hôm 20/12. Ảnh: AFP.

Bản cáo trạng cho biết các bị cáo đã đánh cắp dữ liệu từ các công ty ở Mỹ, Brazil, Canada, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất và Vương quốc Anh.

Các tin tặc đã tấn công các ngành công nghiệp như ngân hàng và tài chính, viễn thông, điện tử tiêu dùng, thiết bị y tế và bao bì, cũng như các cơ quan chính phủ, ông Rosenstein cho biết.

Theo nguồn tin của Reuters, các tin tặc được cho là đã xâm nhập các mạng của Hewlett Packard Enterprise và IBM, sau đó sử dụng quyền truy cập để hack vào máy tính của khách hàng của họ để lấy dữ liệu.

Đây không phải lần đầu tiên Trung Quốc bị Mỹ cáo buộc ăn cắp thông tin thương mại. Kể từ khi Mỹ truy tố 5 thành viên của quân đội Trung Quốc về tội tấn công tin tặc vào năm 2014, Trung Quốc nhiều lần gây chú ý về hoạt động do nhà nước tài trợ nhắm vào các tập đoàn Mỹ.

Vào tháng 10, Bộ Tư pháp đã buộc tội một nhóm đặc vụ Trung Quốc tìm cách đánh cắp công nghệ hàng không từ các công ty Mỹ.

90S: ‘Công chúa Huawei’ tại ngoại, Canada vẫn kẹt giữa Mỹ - Trung Việc Canada bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu theo yêu cầu của Mỹ đang đẩy nước này vào thế khó, đối mặt với nhiều sức ép từ Trung Quốc. Canada "chưa từng lẻ loi như lúc này".

Australia thách thức Trung Quốc để giữ 'sân sau' Nam Thái Bình Dương

Nhà nghiên cứu John Lee nhận định gói đầu tư hạ tầng mà Australia công bố tháng trước là biểu hiện của kế hoạch ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực Nam Thái Bình Dương.

Lãnh đạo công ty đóng tàu sân bay TQ bị điều tra tội làm lộ tin mật

Lãnh đạo công ty quốc doanh chịu trách nhiệm phát triển tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đang bị điều tra cáo buộc chuyển tài liệu mật cho gián điệp nước ngoài.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới