Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hack tài khoản Facebook, lừa đảo tiền tỷ của nhiều người

Vũ và Sang dùng thủ đoạn hack tài khoản Facebook, chiếm quyền quản lý, sau đó nhắn tin đến người thân của họ để lừa đảo.

Chiều 19/3, Công an TP Huế đã phá thành công chuyên án mang bí số 321L, bắt giữ Nguyễn Minh Vũ (31 tuổi) và Hoàng Thanh Sang (21 tuổi, cùng trú tại tỉnh Quảng Trị) về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản hàng tỷ đồng.

Trước đó, Công an TP Huế tiếp nhận nhiều đơn thư của các bị hại trình báo về việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, bằng hình thức hack tài khoản mạng xã hội, giả danh người thân để lừa đảo chiếm đoạt tiền.

hack facebook anh 1

Nguyễn Minh Vũ.

Công an TP Huế đã phối hợp các phòng nghiệp vụ PA06 và PA05 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế bắt giữ Nguyễn Minh Vũ trong lúc anh này xuất hiện tại Huế. Tiếp đó, tổ công tác của chuyên án bắt giữ Hoàng Thanh Sang tại một nhà nghỉ trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Bước đầu, Vũ và Sang khai nhận gây ra 3 vụ chiếm đoạt tiền, với tổng trị giá hơn 1,2 tỷ đồng.

Cụ thể, vào ngày 7/1, Vũ và Sang hack tài khoản Facebook người thân của anh L. (36 tuổi, trú tại phường Phước Vĩnh, TP Huế), khi người thân của anh L. đang ở nước ngoài. Sau đó, hai người này nhắn tin cho anh L. với nội dung sẽ chuyển tiền từ nước ngoài về.

Họ cung cấp cho anh Lâm một đường link, yêu cầu nhập thông tin tài khoản, nhập mã OTP theo hướng dẫn thì tài khoản anh Lâm bị trừ đi 50 triệu đồng.

Với thủ đoạn trên, vào ngày 24/1/2021, Vũ và Sang đã chiếm đoạt 74,5 triệu đồng của anh H. (45 tuổi, trú tại phường Phú Nhuận, TP Huế).

Tháng 12/2020, Vũ và Sang còn chiếm đoạt 1,1 tỷ đồng của anh H. (49 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Học sinh lớp 12 cầm đầu đường dây hack Facebook chiếm đoạt 10 tỷ đồng

Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, đối tượng sẽ có mật khẩu (password) rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/hack-tai-khoan-facebook-lua-dao-chiem-doat-tien-ty-cua-nhieu-nguoi-1809177.tpo

Theo Ngọc Văn/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm