Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hack sim điện thoại lấy tài khoản ngân hàng, chiếm đoạt 100 tỷ đồng

Công an tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá đường dây tội phạm sử dụng thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mới. Nhiều người bị chiếm sim, bỗng dưng mất tiền trong tài khoản ngân hàng.

Một lãnh đạo Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Quảng Bình cho biết đường dây tội phạm lừa đảo mới vừa bị triệt phá.

Trước đó, chị Hoàng T. L. N., trú tại xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, đã trình báo Công an tỉnh Quảng Bình về việc tài khoản ngân hàng và số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ Smart Banking bị người khác chiếm quyền sử dụng, thực hiện các lệnh 60 triệu đồng trong tài khoản đến tài khoản ngân hàng khác.

Ngay khi tiếp nhận thông tin của bị hại, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an tỉnh Quảng Bình đã khẩn trương vào cuộc.

Qua xác minh, sau khi chiếm đoạt số tiền của chị N., nghi phạm lừa đảo chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng với tên chủ tài khoản giả mạo khác nhau, thực hiện các giao dịch thanh toán hóa đơn điện, nước, sau đó chuyển tiếp qua nhiều tài khoản khác nhằm che giấu dòng tiền trước khi chuyển về tài khoản cuối cùng để sử dụng.

Xác định đây là thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mới, cần tập trung đấu tranh phát hiện, ngăn chặn, giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo Phòng PA05 tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ để xác định tội phạm và lập chuyên án đấu tranh. Đầu tháng 10, Phòng PA05 chủ trì phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Quảng Bình thực hiện kế hoạch phá án.

Hack sim dien thoai anh 1

Nguyễn Phát Tài, Mạch Thị Nga trong đường dây lừa đảo đều rất trẻ.

Lực lượng chia thành nhiều mũi di chuyển đến TP.HCM, Tiền Giang, Tây Ninh, Bến Tre, Thanh Hóa... truy bắt, khám xét, triệu tập các đối tượng để khai thác, đấu tranh. Trên cơ sở chứng cứ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Nguyễn Phát Tài (SN 1999, trú tại TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản”.

Mở rộng vụ án, qua các tài liệu, chứng cứ thu nhận được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Bình đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Mạch Thị Nga (SN 1993, trú tại tỉnh Thanh Hóa) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản” và Mạch Thị Mỵ (SN 1996, trú tại Thanh Hóa) về hành vi “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.

Bước đầu xác định, các nghi phạm lợi dụng triệt để lỗ hổng của các cá nhân, công ty, tổ chức trong việc quản lý, bảo vệ thông tin, nội dung số để thực hiện các hành vi phạm tội.

Từ tháng 8/2021 đến nay, ổ nhóm tội phạm này đã thu thập hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân của người khác trên phạm vi cả nước, theo các nhóm vùng, miền, chức danh, nghề nghiệp…v.v.. để bán cho người khác nhằm thu lợi bất chính. Đặc biệt, các đối tượng đã thu thập trái phép thông tin hàng nghìn khách hàng có hồ sơ vay vốn tín dụng ngân hàng, dùng các thông tin này để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chúng gọi điện tới người dân mời nâng cấp sim từ 4G lên 5G rồi chiếm quyền truy cập sim điện thoại, khôi phục lại mật khẩu đăng nhập tài khoản Internet banking có liên kết với sim để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng.

Nhóm của Nga, Mỵ đã cấu kết với Tài - nghi phạm chuyên thực hiện hành vi “rửa tiền” thông qua việc thanh toán các hóa đơn điện, nước trên phạm vi toàn quốc. Ước tính, số lượng tài khoản ngân hàng giả mạo dùng để nhận tiền chiếm đoạt được và các tài khoản “rửa tiền” là khoảng 40 tài khoản với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Vụ việc đang tiếp tục mở rộng điều tra.


2 cuốn sách giúp hiểu rõ hơn về luật hình sự

1. Bộ luật Hình sự (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đề cập các điều luật về đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm; bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức.

2. 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật Hình sự giúp tìm ra những điểm mấu chốt mang tính bản chất để phân biệt tội danh này với tội danh khác.

Đánh chết mẹ vì bị la mắng, con trai đối diện mức án nào

Theo luật sư, hành vi đánh chết mẹ ruột là hành vi nghiêm trọng, mức hình phạt cao nhất có thể là tử hình.

https://vietnamnet.vn/hack-sim-dien-thoai-lay-tai-khoan-ngan-hang-nhom-toi-pham-chiem-doat-tram-ty-2083950.html

Thành Huế/Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm