Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hack facebook để lừa hợp tác kinh doanh thẻ cào

Chiếm đoạt facebook của một người Việt ở nước ngoài, Linh giả danh chủ tài khoản kêu gọi bạn bè hợp tác kinh doanh thẻ cào điện thoại lấy tiền.

Ngày 16/1, thông tin từ Công an Hà Nội cho biết Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50) vừa làm rõ 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt thẻ cào điện thoại qua facebook.

Cơ quan công an đã bắt giữ Đinh Văn Linh (23 tuổi) và Nguyễn Đức Hiếu (19 tuổi, cùng quê Quảng Trị) về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Linh và Hiếu. Ảnh: H.M.

Cơ quan điều tra xác định vào tháng 10/2015, Linh gửi đường link chứa mã độc đến tài khoản facebook của một số người Việt Nam ở nước ngoài nhằm đánh cắp mật khẩu đăng nhập.

Khi người sử dụng facebook đăng nhập vào những đường link này sẽ bị Linh đánh cắp tài khoản và mật khẩu. Điển hình là trường hợp của anh Trần Hồng Dương, đang công tác tại Mozambique.

Có tài khoản và mật khẩu trang facebook cá nhân của anh Dương, Linh đăng nhập vào rồi mạo danh nạn nhân, gửi tin nhắn mời bạn bè hợp tác kinh doanh thẻ cào điện thoại.

Lợi dụng việc anh Dương sinh sống ở nước ngoài, Linh chat với bạn bè của anh Dương về việc nhiều người Việt Nam ở Mozambique có nhu cầu mua thẻ cào điện thoại trong nước để liên lạc. Mỗi thẻ cào khi chuyển sang Mozambique sẽ được bán với giá cao, lãi đến 150%.

Ham lợi nhuận nên một người bạn của anh Dương đã bỏ 50 triệu đồng mua thẻ cào và gửi theo hướng dẫn. Toàn bộ số thẻ cào này đã bị Linh chiếm đoạt sử dụng vào mục đích cá nhân.

Khi biết anh Dương mất tài khoản facebook,  bị hại đã trình báo cơ quan công an về việc bị lừa đảo. PC50 Hà Nội vào cuộc điều tra, xác định Đinh Văn Linh là nghi phạm của vụ án.

Trong quá trình điều tra vụ án này, PC50 Hà Nội phát hiện Nguyễn Đức Hiếu cũng có hành vi tương tự. Cụ thể, Hiếu lập nick facebook “An Đỗ” rồi kết bạn với anh Nguyễn Xuân Cảnh (ở Thạch Thất, Hà Nội). Thấy tài khoản này giống của chú vợ, anh Cảnh nhận lời mua giúp thẻ cào điện thoại.

Trong thời gian ngắn, bị hại đã gửi hàng chục mã số thẻ cào điện thoại cho Hiếu. Khi anh Cảnh phát hiện sự việc thì kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt được gần 30 triệu đồng.

Căn cứ hành vi của các nghi phạm, PC50 Hà Nội đã bàn giao hồ sơ vụ việc cho cơ quan điều tra xử lý.

Cảnh sát mạng truy người kích động khủng bố trên Facebook

Chia sẻ với Zing.vn, chuyên gia an ninh mạng cho biết, tùy thuộc dấu vết người này lưu lại trên mạng ít hay nhiều, cơ quan công an sẽ tìm ra họ.


Tùng Lâm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật