Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạ viện Philippines dọn đường để treo cổ, xử bắn tội phạm ma túy

Với tỷ lệ phiếu bầu áp đảo, Hạ viện Philippines ngày 7/3 thông qua dự luật tái áp dụng án tử hình với tội phạm ma túy ở nước này.

Theo Reuters, số nghị sĩ ủng hộ dự luật ở Hạ viện Philippines là 216 so với 54 phiếu chống. Dự luật đề xuất áp dụng án tử hình trở lại sau một thập kỷ, chủ yếu nhằm vào những tội phạm ma túy đặc biệt. Những biện pháp tử hình bao gồm treo cổ, xử bắn hoặc tiêm thuốc độc.

Philippines tu hinh toi pham ma tuy anh 1
Dân Philippines biểu tình chống áp dụng án tử hình. Ảnh: Reuters.

Các tội danh như cưỡng hiếp, bắt cóc đòi tiền chuộc hoặc cưỡng đoạt tài sản trái phép, tham ô ban đầu cũng nằm trong đề xuất nhưng sau đó đã bị loại khỏi các tội chịu án tử.

Sau khi được Hạ viện thông qua, dự luật sẽ được chuyển lên Thượng viện để bỏ phiếu rồi sau đó chuyển đến tổng thống.

Việc phê chuẩn ở Thượng viện được dự đoán sẽ không suôn sẻ như ở Hạ viện. Nhiều nghị sĩ dù trung thành với tổng thống cũng không đồng tình với việc áp dụng án tử hình. Họ cho rằng Philippines là một nước đã tham gia hiệp ướp chống tử hình của Liên Hợp Quốc.

Việc áp dụng án tử hình với tội phạm ma túy là một trong những điều mà Tổng thống Rodrigo Duterte ủng hộ. Nó từng bị bãi bỏ 10 năm trước do sự phản đối của Giáo hội.

Từ khi lên nhậm chức vào ngày 30/6/2016, Tổng thống Duterte phát động chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy mạnh tay và không khoan nhượng. Hơn 8.000 người đã thiệt mạng đến nay, khiến chiến dịch vấp phải phản đối từ nhiều quốc gia và tổ chức nhân quyền phương Tây.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Cựu cảnh sát thừa nhận giết 200 người theo lệnh ông Duterte

Tại một buổi điều trần ngày 6/3, một sĩ quan cảnh sát về hưu thừa nhận ông đã tiêu diệt khoảng 200 người theo lệnh từ Tổng thống Duterte khi ông này còn là thị trưởng Davao.

Philippines mở lại chiến dịch chống ma túy, hy vọng 'ít đổ máu'

Người đứng đầu Cảnh sát Quốc gia Philippines tuyên bố mở lại chiến dịch chống ma túy với hy vọng cuộc chiến sẽ "ít đổ máu hơn", thậm chí "không đổ máu", sau một thời gian tạm dừng.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Philippines Liên Hợp Quốc Thế giới