Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạ viện Mỹ trừng phạt nghị sĩ Marjorie Taylor Greene

Hạ viện Mỹ bỏ phiếu trừng phạt Hạ nghị sĩ Cộng hòa Marjorie Taylor Greene vì các phát biểu kích động và cổ vũ bạo lực, tước đi vị trí của bà Greene trong hai ủy ban quan trọng.

Trong động thái chưa từng có tiền lệ ở Quốc hội Mỹ thời hiện đại, Hạ viện Mỹ bỏ phiếu 230 phiếu thuận - 199 phiếu chống để loại bà Greene ra khỏi hai ủy ban phụ trách giáo dục và ngân sách.

Động thái trừng phạt này gần như tước đi hoàn toàn ảnh hưởng của bà Greene ở Quốc hội Mỹ, khi loại bà khỏi hai ủy ban quan trọng cho việc giám sát và xúc tiến các dự luật, theo New York Times.

Các vị trí thành viên của mỗi đảng trong các ủy ban thường do lãnh đạo đảng quyết định. Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa từng có những lần trừng phạt nghị sĩ đảng mình bằng cách loại ra khỏi các ủy ban. Nhưng việc đảng chiếm đa số (đảng Dân chủ) làm điều đó với một nghị sĩ của đảng khác là chưa từng có trong thời hiện đại.

Việc loại khỏi các ủy ban thường là hình phạt chỉ dành cho các nghị sĩ sắp bị buộc tội hoặc bị điều tra hình sự, hoặc đã sai phạm một cách quá đáng. Chẳng hạn, năm 2019, Hạ nghị sĩ Steve King, đảng Cộng hòa, bang Iowa, bị loại khỏi các ủy ban vì hỏi tại sao từ “da trắng thượng đẳng” lại bị coi là xúc phạm, trong một cuộc phỏng vấn với New York Times.

Đảng Dân chủ lập luận rằng các phát ngôn kích động, sai sự thật của bà Greene, cùng với việc đảng Cộng hòa không có động thái tự kỷ luật nội bộ, đã dẫn đến tình huống không thể chấp nhận và đòi hỏi động thái trừng phạt đặc biệt.

thuyet am muu anh 1

Hạ nghị sĩ Marjorie Taylor Greene, đảng Cộng hòa, bang Georgia trên đường tới cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện ngày 4/2. Ảnh: New York Times.

Trong các bài đăng trên mạng xã hội trước khi đắc cử vào Hạ viện, bà Greene cổ vũ bạo lực, thậm chí nhắc tới việc bắn chết nghị sĩ Dân chủ, và nói một số vụ xả súng ở trường học là do chính phủ dàn dựng. Bà cũng thường xuyên phát tán các thuyết âm mưu bài Hồi giáo và bài Do thái.

Gần như toàn bộ hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa không dám bỏ phiếu trừng phạt bà Greene, nhiều khả năng là do lo ngại phản ứng của cử tri tại địa phương mình. Chỉ 11 hạ nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu ủng hộ việc trừng phạt bà.

Trước đó một ngày, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy ra tuyên bố lên án các phát ngôn trước đây của bà Greene cổ vũ bạo lực và thuyết âm mưu, nhưng ông cũng không muốn đảng Cộng hòa trừng phạt bà.

“Có thể bạn nghĩ giới lãnh đạo đảng Cộng hòa trong Quốc hội sẽ có chút tinh thần trách nhiệm đối với chính thể chế này”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói. “Vì lý do nào đó, họ lại lựa chọn đi theo hướng khác”.

Trong phần phát biểu tại Hạ viện, bà Greene lấy làm tiếc vì các phát ngôn trước đây của mình. Bà nói giờ đây bà tin rằng rằng vụ khủng bố 11/9 cũng như các vụ xả súng trường học “chắc chắn đã xảy ra” và “chắc chắn là thật”, dù trước đó đã nói các vụ việc đó là dàn dựng.

“Khi tôi bắt đầu nhận ra có thông tin sai sự thật và dối trá trong thuyết âm mưu QAnon, tôi đã không tin nữa”, bà phát biểu, và cho biết bà nhận ra điều này vào năm 2018. Bà không xin lỗi, và nói thêm “lời nói trong quá khứ... không phản ánh bản thân tôi”.

Nhưng theo New York Times, lời khẳng định của bà, về việc rời bỏ QAnon năm 2018, không đúng với thực tế, khi bà có hàng loạt bài đăng sai sự thật vào năm 2019.

Đảng Dân chủ không cảm thấy thuyết phục với lời bào chữa của bà Greene. “Tôi phải nói rằng tôi không nghe thấy bà xin lỗi hay lên án chút nào đối với các phát ngôn của chính mình, rằng nên dùng bạo lực đối với đối thủ chính trị”, Hạ nghị sĩ Jim McGovern, đảng Dân chủ, bang Massachusetts, nhận xét.

“Tôi không thấy bà ta xin lỗi hay rút lại các phát biểu bài Hồi giáo, bài Do thái, mà bà đã nói đi nói lại và đăng trên mạng xã hội”, ông nói thêm.

Bước ngoặt trong cuộc ‘nội chiến’ gay gắt của đảng Cộng hòa

Cuộc “nội chiến” trong đảng Cộng hòa đang đi đến bước ngoặt mới giữa tranh cãi gay gắt về cách xử lý một hạ nghị sĩ phát tán thuyết âm mưu, cổ vũ bạo lực.

Ông Trump thắng thế trong cuộc nội chiến đảng Cộng hòa

Cựu Tổng thống Donald Trump và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đang là trung tâm cuộc chiến giành quyền định đoạt tương lai của đảng Cộng hòa.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới