Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạ viện Mỹ thông qua hai dự luật kiểm soát súng đạn

Hạ viện Mỹ hôm 11/3 thông qua hai dự luật kiểm soát súng đạn, giữa lúc đảng Dân chủ tận dụng bối cảnh chính trị thay đổi để cố ban hành các luật mới sau nhiều năm thất bại.

Dự luật đầu tiên được thông qua tại Hạ viện Mỹ với số phiếu bầu 227 - 203, Reuters cho hay. Nó sẽ "trám" lỗ hổng lâu nay bằng việc mở rộng kiểm tra lý lịch người mua vũ khí qua mạng, tại các sự kiện trưng bày, hay trong một số giao dịch riêng tư. Chỉ 8 hạ nghị sĩ Cộng hòa đứng về phe Dân chủ ủng hộ dự luật.

Dự luật thứ hai được thông qua với số phiếu 219 - 210 và chỉ được sự ủng hộ của hai đảng viên Cộng hòa. Nó quy định nhà chức trách cần hoàn thành việc kiểm tra lý lịch liên bang trong 10 ngày trước khi cấp phép cho việc mua bán súng.

Hiện tại, việc mua bán như vậy có thể tiến hành nếu chính phủ không thể hoàn thành quá trình kiểm tra lý lịch người mua trong ba ngày.

Ha vien My thong qua hai du luat kiem soat sung dan anh 1

Kiểm soát súng đạn là vấn đề gây chia rẽ ở Mỹ. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Joe Biden là người ủng hộ mở rộng các biện pháp kiểm soát súng đạn. Hai dự luật có thể phải đối mặt với cuộc chiến khó khăn hơn tại Thượng viện, nơi phe Cộng hòa và phe Dân chủ phân chia ghế theo tỷ lệ 50 - 50.

Các dự luật được đưa ra sau nhiều vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ trong thập kỷ qua. Kiểm soát súng đạn là vấn đề gây chia rẽ ở Mỹ - nước đưa các quyền liên quan đến sở hữu và sử dụng súng vào hiến pháp.

Phần lớn đảng viên Cộng hòa phản đối mạnh mẽ việc hạn chế các quyền này, trong khi đa số đảng viên Dân chủ cho rằng cần có luật mới để kiềm chế bạo lực súng đạn.

Jim Jordan, đảng viên Cộng hòa cấp cao ở Ủy ban Tư pháp Hạ viện, nói trên Twitter rằng các hạ nghị sĩ Dân chủ "khiến những công dân tuân thủ luật pháp sẽ khó mua súng hơn".

Nhiều thành viên đảng Dân chủ thậm chí muốn tiến xa hơn bằng cách cấm bán một số loại súng trường quân sự cỡ lớn, có thể bắn đạn nhanh.

Hạ nghị sĩ Dân chủ Mike Thompson, người dẫn dắt cuộc vận động mở rộng kiểm soát súng đạn trong nhiều năm, cho biết mỗi ngày nước Mỹ có 30 người thiệt mạng do bạo lực súng đạn. Con số này sẽ là 100 nếu tính các vụ tự tử và chết do tai nạn liên quan đến vũ khí.

Diễn biến bất thường trên thị trường súng đạn Mỹ

Các cuộc biểu tình, xung đột bầu cử và sự bất an về tương lai trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến doanh số bán súng ở Mỹ tăng đột biến trong năm 2020.

Bắt giữ người mang súng và 500 viên đạn đến Washington D.C.

Một người đàn ông Virginia ngày 15/1 bị bắt tại trạm kiểm soát ở Washington, D.C., cách Điện Capitol 800 m sau khi cảnh sát tìm thấy khẩu súng cùng hơn 500 viên đạn trong xe ông.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm