Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật về Hong Kong, chờ TT Trump ký

Hạ viện Mỹ hôm 20/11 đã thông qua phiên bản dự luật về Hong Kong được Thượng viện thông qua một ngày trước đó. Dự luật giờ chờ được Tổng thống Trump ký phê duyệt.

Bloomberg dẫn một nguồn thạo tin cho biết dự luật có khả năng sẽ được ký thành luật. Nếu thông qua, dự luật có thể mở đường cho việc trừng phạt ngoại giao và kinh tế đối với Hong Kong.

Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong” với tỷ lệ hoàn toàn áp đảo 417-1, theo Jeff Sagnip, Giám đốc Chính sách cho Chris Smith, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa bảo trợ dự luật.

Thượng viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật hôm 19/11.

Theo dự luật mà Thượng viện Mỹ đã thông qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ phải xác nhận ít nhất một lần mỗi năm rằng Hong Kong vẫn duy trì được mức độ tự trị đủ để đảm bảo được hưởng quy chế thương mại đặc biệt mà Mỹ trao cho đặc khu này.

Quy chế này giúp Hong Kong tránh khỏi những đòn thuế quan mà Washington áp đặt lên hàng hóa Bắc Kinh từ năm ngoái.

My trung phat Hong Kong anh 1
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: AFP.

Dự luật cũng quy định việc trừng phạt các cá nhân và tổ chức vi phạm những quyền tự do theo Luật Cơ bản Hong Kong và chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ không từ chối cấp visa cho những người bị bắt hoặc bị giam giữ vì “động cơ chính trị” ở đặc khu.

“Quốc hội gửi đi một thông điệp rõ ràng tới thế giới rằng Mỹ luôn đồng hành với những người yêu tự do ở Hong Kong và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ cuộc đấu tranh vì tự do của họ”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói hôm 20/11.

Quốc hội Mỹ đã hành động nhanh chóng để hoàn thiện dự luật trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ở Hong Kong giữa cảnh sát và sinh viên trong những ngày gần đây.

Trung Quốc dọa 'trả đũa' nếu TT Trump ký luật về Hong Kong

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ chấm dứt "can thiệp công việc nội bộ" của Trung Quốc và Hong Kong, nếu không sẽ lâm vào cảnh "châm lửa đốt chính mình".

Cảnh sát Hong Kong lần đầu triển khai súng máy răn đe người biểu tình

Súng trường và súng tiểu liên đã lần đầu tiên được nhà chức trách Hong Kong trang bị cho cảnh sát trong cuộc đối đầu với người biểu tình.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm