Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đưa Washington D.C. thành bang thứ 51

Hạ viện Mỹ ngày 22/4 thông qua dự luật đưa thủ đô Washington D.C. trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ, với 216 phiếu thuận và 208 phiếu chống.

Không có nhà lập pháp nào thuộc đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận cho dự luật đưa Washington D.C. trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ - được thông qua tại Hạ viện ngày 22/4, theo CBS News.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau hơn 90 phút tranh luận gay gắt tại Hạ viện, trong đó các nghị sĩ Dân chủ lập luận rằng việc trao toàn quyền đại diện liên bang cho người dân Washington, D.C là một hành động hợp lý.

Dự luật này mang tên H.R. 51 nhằm lập nên bang thứ 51 của Mỹ với tên gọi mới là Washington, Douglass Commonwealth, đặt theo tên của chính trị gia Frederick Douglass - nhà hoạt động chống nô lệ người Mỹ có 17 năm cuối đời ở Washington, D.C.

bang thu 51 cua My anh 1

Các nghị sĩ Eleanor Holmes Norton, Tom Carper và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tại cuộc họp báo trước bỏ phiếu tại Hạ viện về dự luật đưa Washington D.C. trở thành bang thứ 51 của nước Mỹ. Ảnh: AP.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 20/4 đã tuyên bố ủng hộ dự luật của Hạ viện Mỹ, theo đó đưa thủ đô Washington D.C. trở thành bang thứ 51 của nước này.

Nhà Trắng nêu rõ dự luật nhằm mang lại cho người dân thủ đô Washington D.C. - những người nộp thuế liên bang nhưng không có đại diện trong Quốc hội lưỡng viện - có tiếng nói, có quyền bỏ phiếu và đại diện tại cơ quan lập pháp Mỹ. Một khi dự luật được phê duyệt, Washington D.C. sẽ có 2 thượng nghị sĩ và một đại diện tại Hạ viện như các bang khác.

Trước đó, Hạ viện Mỹ cũng từng thông qua dự luật vào năm 2020 với tỷ lệ 232-180. Tuy nhiên, dự luật về sau đã không vượt qua được "ải" Thượng viện khi đó do đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tổng thống Biden gây bất ngờ trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu

Mỹ cam kết cắt giảm 50-52% lượng khí thải carbon so với mức của năm 2005 vào cuối thập kỷ này, tăng gấp đôi so với cam kết thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Vì sao Tổng thống Biden giữ lại chính sách nhập cư của ông Trump?

Việc Tổng thống Joe Biden chưa đảo ngược chính sách hạn chế nhập cư của người tiền nhiệm Donald Trump đã khiến ông trở thành mục tiêu công kích của chính phe Dân chủ.

Bảo Châu

Bạn có thể quan tâm