Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật trừng phạt ngân hàng TQ vì luật an ninh

Hạ viện Mỹ thông qua đạo luật trừng phạt những ngân hàng có liên quan đến các quan chức Trung Quốc ban hành luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Theo Reuters, dự luật được thông qua hôm 1/7 với sự ủng hộ tuyệt đối của các hạ nghị sĩ. Điều này cho thấy mối quan ngại ở Washington rằng đạo luật sẽ chấm dứt quyền tự trị giúp Hong Kong phát triển thành trung tâm tài chính quốc tế như hiện nay.

Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật tương tự hồi tuần trước, nhưng theo quy định, phiên bản dự luật của Hạ viện sẽ phải trở lại Thượng viện bỏ phiếu trước khi được gửi tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký ban hành luật hoặc phủ quyết.

My trung phat ngan hang Trung Quoc anh 1

Cảnh sát chống bạo động đứng gác sau khi đẩy lùi những người biểu tình phản đối luật an ninh mới trong lễ kỷ niệm ngày bàn giao Hong Kong từ Anh vào ngày 1/7. Ảnh: AP.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi bất ngờ xuất hiện tại một phiên điều trần về tình hình ở Hong Kong để nói rằng luật an ninh vừa được đưa ra đã chấm dứt sự tồn tại của nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”.

“Đạo luật là sự đàn áp tàn bạo với người dân Hong Kong nhằm phá hủy các quyền tự do mà họ đã được hứa hẹn”, bà Pelosi nói tại phiên điều trần của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ tiếp tục thực hiện chỉ thị của Tổng thống Donald Trump để chấm dứt tình trạng đặc biệt của đặc khu này.

Mỹ đã bắt đầu tước tư cách thương mại đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu thiết bị an ninh và hạn chế cho Hong Kong tiếp cận công nghệ cao.

Ngày 1/7, cảnh sát Hong Kong đã tiến hành bắt giữ người đầu tiên theo luật an ninh quốc gia sau khi đạo luật này chính thức có hiệu lực ngày 30/6. Hàng nghìn người đã bất chấp lệnh cấm để biểu tình phản đối luật này.

370 người đã bị bắt trong các cuộc đụng độ với cảnh sát, trong đó 10 người bị bắt liên quan đến các điều khoản của luật an ninh quốc gia.

Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong chính thức có hiệu lực

Luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh thông qua cho Hong Kong chính chức có hiệu lực từ 23h ngày 30/6, với mức án tối đa cho người vi phạm là tù chung thân.

Cảnh sát Hong Kong bắt người đầu tiên theo luật an ninh quốc gia mới

Cảnh sát Hong Kong ngày 1/7 tiến hành vụ bắt giữ đầu tiên theo luật an ninh quốc gia vừa được Trung Quốc phê duyệt, chưa đầy 24 tiếng sau khi luật có hiệu lực.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm