Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hạ viện gửi điều khoản luận tội TT Trump cho Thượng viện Mỹ

Các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump được Hạ viện thông qua vào tháng trước đã chính thức được chuyển đến Thượng viện, mở đường cho phiên tòa tuần tới.

Trước khi các văn kiện đi qua tòa nhà Quốc hội Mỹ đến phòng Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, đảng Dân chủ, bang California, đã ký nghị quyết cho phép bà chính thức chỉ định các thành viên Hạ viện, những người sẽ giữ vai trò quản lý phiên tòa luận tội.

Nghị quyết cũng cho phép Hạ viện có kinh phí phù hợp cho chính phiên tòa.

Nghị quyết được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 228-193 trong cuộc bỏ phiếu trước đó vào ngày 15/1. Không có đảng viên Cộng hòa nào ủng hộ nghị quyết.

luan toi tong thong Trump anh 1

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đứng cùng các quản lý Hạ viện trước khi ký hai điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump trong buổi lễ tại Tòa nhà Quốc hội ở Washington, ngày 15/1. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi gọi hành vi của Tổng thống Trump - điều đã dẫn tới tiến trình luận tội - là điều quá đáng buồn và bi kịch với quốc gia.

Theo Guardian, bà Pelosi ký nghị quyết với nhiều cây bút khác nhau. Đây được cho là những cây bút lưu niệm, có khắc chữ ký của bà. Sau khi ký vào tài liệu bằng nhiều cây bút, bà Pelosi đưa chúng cho những người quản lý luận tội và các thành viên ủy ban chủ chốt làm quà lưu niệm.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, đảng Cộng hòa, bang Kentucky, cho biết ông nghĩ rằng phiên tòa luận tội có thể bắt đầu sớm nhất vào ngày 21/1.

Ông và những người Cộng hòa khác đã nhận được các điều khoản luận tội trong phòng Thượng viện.

Sáng 15/1, bà Pelosi tiết lộ bảy hạ nghị sĩ đảng Dân chủ sẽ giữ vai trò quản lý trong phiên tòa tại Thượng viện. Về cơ bản, họ sẽ đóng vai trò công tố viên trong phiên tòa Thượng viện, đưa ra bằng chứng mà các nhà điều tra của Hạ viện đã thu thập và thuyết phục các thượng nghị sĩ bỏ phiếu bãi nhiệm ông Trump trong khi nhóm luật sư của ông Trump bào chữa cho ông.

100 thượng nghị sĩ sẽ đóng vai trò hội thẩm khi xem xét bỏ phiếu cho hai điều khoản luận tội chống lại ông Trump. Rất khó có khả năng 2/3 Thượng viện, nơi đảng Cộng hòa chiếm đa số, sẽ bỏ phiếu để kết án một tổng thống Cộng hòa và bãi nhiệm ông khỏi chức vụ.

Hôm 18/12/2019, Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát đã bỏ phiếu để luận tội ông Trump về các cáo buộc - lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội - liên quan đến nỗ lực của ông để Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy công bố các cuộc điều tra liên quan đến cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ông Hunter, cũng như thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Trump là tổng thống Mỹ thứ ba từng bị luận tội. Ông phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Hạ viện Mỹ có thể thêm điều khoản luận tội TT Trump

Hạ viện Mỹ nói tới khả năng đưa ra thêm điều khoản luận tội đối với Tổng thống Trump, trong khi yêu cầu cựu cố vấn pháp lý Nhà Trắng Don McGahn ra làm chứng.

'TT Trump bị luận tội mãi mãi' - bà Pelosi tuyên bố sức mạnh nhát búa

Bà Nancy Pelosi đã hứa trên tư cách của chủ tịch Hạ viện rằng sẽ “cho thấy sức mạnh của chiếc búa” trong việc luận tội tổng thống. Ngày 18/12, bà đã làm được điều này.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới