Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm hầu tòa

Hà Văn Thắm bị cáo buộc cùng các đồng phạm giải quyết cho Phạm Công Danh vay thông qua công ty Trung Dung mà không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 343 tỷ đồng.

TAND Hà Nội xét xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm HĐXX gồm 5 người, thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa. Dự kiến phiên xét xử kéo dài gần một tháng, từ 27/2-21/3.

Sáng 27/2, TAND Hà Nội mở phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm. Để làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo, HĐXX đã di lý Phạm Công Danh ra tòa. Dự kiến phiên xét xử cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương và đồng phạm kéo dài 20 ngày.

Ngay từ sáng sớm, an ninh xung quanh khu vực TAND Hà Nội được thắt chặt. Ngoài lực lượng chuyên trách còn có CSGT ứng trực để phân luồng khi xe dẫn giải phạm đi qua.

xet xu Ha Van Tham anh 1
Hà Văn Thắm hầu tòa. Ảnh: Anh Tuấn.

 

 

8h30: Những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan bắt đầu làm thủ tục vào tòa. Do số lượng quá đông, TAND Hà Nội phải cử thêm người hỗ trợ, phát thẻ…

So với thời điểm trước khi bị bắt, Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) trông già hơn.

xet xu Ha Van Tham anh 2
Cảnh sát dẫn giải bị cáo tới phiên tòa. Ảnh: Anh Tuấn.

 

Đây là phiên xét xử lớn nhất từ đầu năm tới nay tại TAND Hà Nội, với 48 bị cáo, gần 50 luật sư và hơn 600 người tham gia tố tụng. Trong đó tòa đã triệu tập, di lý Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) từ TP.HCM ra tham dự với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trong vụ án này, Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm bị truy tố về các tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thất thoát là hơn 1.500 tỷ đồng.

xet xu Ha Van Tham anh 3
An ninh thắt chặt trước phiên xử. Ảnh: Anh Tuấn.

Trong phần thủ tục, theo báo cáo của thư ký, ngoài 47 bị cáo, hơn 100 người có quyền và nghĩa vụ liên đã có mặt tại tòa. Những người còn lại sẽ được triệu tập đến tòa vào ngày 6/3 thay vì ngay ngày mở đầu phiên xử.

Khi HĐXX hỏi căn cước các bị cáo, nhiều bị cáo nữ nức nở khai báo. Thấy các bị cáo: Nguyễn Thị Thu Ba, Trần Tuấn Quỳnh, Nguyễn Thị Kiều Liên… khóc, thẩm phán Trần Nam Hà (Chủ tọa phiên tòa) đã động viên họ tĩnh bởi đây mới là phần thủ tục, HĐXX chưa kết tội ai.

Cũng theo báo cáo nhanh của thư ký phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Giám đốc Ngân hàng Đại Dương Chi nhánh Thăng Long) có đơn xin xét xử vắng mặt do đang điều trị bệnh ung thư ở bệnh viện. Đối với bị cáo này, VKS đề nghị tòa tạm đình chỉ xét xử, điều này được HĐXX chấp nhận sau khi hội ý.

Theo cáo buộc, Nguyễn Thị Minh Phương được Hà Văn Thắm chỉ đạo, giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chi trả tiền lãi suất ngoài hợp đồng số tiền hơn 263 tỷ đồng cho Vinashin, Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí (PVEP)… Trong đó, Phương trực tiếp chi trả hơn 230 tỷ đồng.

Ngoài ra, nguyên Giám đốc Ngân hàng Đại Dương Chi nhánh Thăng Long còn phải liên đới chịu trách nhiệm trong việc phân công, xác nhận để bộ phận khác chi trả lãi ngoài hợp đồng cho các khách hàng số tiền hơn 85 tỷ đồng. Do đó, Nguyễn Thị Minh Phương bị xét xử về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế.

Cơ quan chức năng xác định Phương phải liên đới, chịu trách nhiệm về số tiền hơn 348 tỷ đồng.

Sau khi hỏi căn cước các bị cáo xong, HĐXX hỏi những người liên quan. Trong số này có đại diện của Tổng công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin). Trong phần này, bà Hứa Thị Phấn, đại diện của Ngân hàng Đại Tín - sau này đổi tên là VNCB, được triệu tập nhưng không đến tòa. Bà Phấn ủy quyền cho luật sư của mình.

Theo hồ sơ tố tụng, bà Phấn được xác định liên quan đến việc Hà Văn Thắm chuyển nhượng ngân hàng Đại Tín cho Phạm Công Danh.

11h30: HĐXX tạm nghỉ, chiều tiếp tục phần thủ tục hỏi căn cước khoảng 80 người liên quan. Những bị cáo bị tạm giam được giữ tại tòa, không đưa về trại như một số vụ án khác.

Trong buổi làm việc chiều, HĐXX tiếp tục phần hỏi căn cước những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. VKS sau đó công bố cáo trạng dài 134 trang.

16h40: Phiên tòa tạm dừng. Dự kiến sáng mai (28/7), VKS tiếp tục công bố cáo trạng và chuyển qua phần xét hỏi các bị cáo.

 

Ông Hà Văn Thắm là cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Theo cáo buộc, quá trình điều hành, Thắm và đồng phạm để xảy ra nhiều vi phạm trong việc cho vay, huy động tiền gửi, chi lãi suất vượt trần, chi lãi suất ngoài hợp đồng gây thiệt hại nghiêm trọng cho Oceanbank và các cổ đông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Cụ thể, Hà Văn Thắm chỉ đạo và cùng Nguyễn Văn Hoàn (Phó tổng giám đốc Oceanbank) giải quyết cho Phạm Công Danh vay thông qua công ty Trung Dung mà không có tài sản đảm bảo, gây thiệt hại cho Oceanbank hơn 343 tỷ đồng.

Bị can Hà Văn Thắm còn bị cáo buộc đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Xuân Sơn (Tổng giám đốc Oceanbank) đề ra chủ trương, thực hiện thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỷ giá dưới hình thức ký hợp đồng dịch vụ “thu phí” của khách hàng.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Oceanbank bị thiệt hại là hơn 1.500 tỷ đồng.

Các bị can liên quan bị truy tố tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Triệu tập 600 người đến phiên xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm

TAND Hà Nội sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm vào ngày mai, 27/2. Khoảng 600 đương sự được triệu tập tới tòa để tham gia tố tụng.


Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật