Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Hà Văn Thắm: Tài sản 1.000 tỷ của bị cáo giờ chỉ còn 100 tỷ

Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) nói sau khi nghe VKS luận tội, bị cáo này thấy 5 vấn đề không công bằng với mình và đề nghị HĐXX xem xét.

Hà Văn Thắm đòi 5 công bằng trong đại án Oceanbank Hà Văn Thắm cho rằng phiên tòa hiện đã rất dân chủ nhưng còn 5 điểm chưa công bằng, mong được HĐXX xem xét.

Sáng nay (24/9) phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm và 50 đồng phạm tiếp tục diễn ra phần VKS đối đáp với luật sư bào chữa, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đây là lần thứ hai cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đối đáp với các luật sư.

Sau gần 30 phút đối đáp, HĐXX mời nhiều luật sư bào chữa lên trình bày quan điểm, trong đó những vị luật sư của Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn... Hầu hết các luật sư đều tỏ ý chưa chưa hài lòng với phần đối đáp của VKS.

Lúc 11h, HĐXX cho bị cáo Hà Văn Thắm lên tự bào chữa và đối đáp với quan điểm của VKS. Cựu chủ tịch Oceanbank nói thấy mình đang không được hưởng 5 công bằng trong vụ án này.

Thứ nhất, Thắm mong tòa xem xét sự công bằng giữa Oceanbank và các ngân hàng khác. Bị cáo đã nhận tội, nhưng mong VKS xem xét công bằng trong việc xác định đó có phải là thiệt hại vật chất không, nhiều ngân hàng chỉ bị xử lý hành chính với hành vi này, không bị xử lý hình sự.

Thứ hai, Thắm nói thấy không công bằng giữa cổ đông Nhà nước và cổ đông cá nhân trong vụ án này.  

Thứ ba, cựu Chủ tịch Oceanbank cho rằng, khi xét xử vụ án, tòa thường truy xét dòng tiền mà người thụ hưởng cuối cùng để yêu cầu bồi thường.

"Bị cáo đang bị tuyên một mức án vĩnh viễn. Số tài sản sau khi bị phong tỏa bị mất giá rất nhiều. Nếu có tổng 1.000 tỷ bỏ vào thì giờ còn dưới 100 tỷ. Việc thu hồi như vậy là rất khó. Mong tòa có sự công bằng truy xét xem người nào thụ hưởng tiền và ở đâu, nếu xác định là thiệt hại thì những người đó phải chịu", bị cáo 45 tuổi trình bày.

Ha Van Tham tu bao chua anh 1
Bị cáo Hà Văn Thắm đến tòa sáng chủ nhật (24/9). Ảnh: Việt Hùng.

Thứ tư, Thắm muốn công bằng giữa các bị cáo với nhau trong tội tham ô, chiếm đoạt và xem xét lại yếu tố cấu thành tội phạm của mình. Cựu chủ tịch Oceanbank nói trong 246 tỷ mà Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank) bị cáo buộc chiếm đoạt, chỉ có mình ông là người bị cho là giúp sức. Bị cáo Thắm mong HĐXX xem xét lại cho mình về cáo buộc này của VKS.

Thứ năm, người từng đứng đầu Oceanbank nói bản thân không đồng quan điểm luật sư và cho rằng "bị cáo không có tội tham ô tài sản. Kể cả trong trường hợp HĐXX có căn cứ xét bị cáo có tội, bị cáo cũng thấy không công bằng".

Sau Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn cũng được gọi lên trình. Sơn nói mong HĐXX xem xét cho mình về cáo buộc tham ô và chiếm đoạt tài sản.

Cuối buổi tranh luận sáng nay, bị cáo Nguyễn Thị Nga (cựu Kế toán trưởng Oceanbank) lên đối đáp với quan điểm của VKS. Nữ bị cáo Nga nhắc lại nhiều phần bản thân đã trình bày trước đó về số tiền 176 tỷ bị quy buộc “phải chịu trách nhiệm dân sự lẫn hình sự”.

Theo Nga, khoản tiền này có 109 tỷ được chi bằng hình thức tạm ứng, số tiền này bị cáo không phải chịu trách nhiệm. Đối với 66 tỷ bị quy kết, Nga cho rằng khoản tiền đó không hề có yếu tố tạo tiền đề cho tham ô, tham nhũng và cũng không giúp sức cho bất kỳ ai có cơ hội chiếm đoạt bất hợp pháp.

Cựu kế toán trưởng Oceanbank cho rằng VKS đề nghị mức án 7-8 năm tù là rất nặng nề.

Tiếp theo, bị cáo Nguyễn Minh Thu (cựu chủ tịch HĐQT, cựu tổng giám đốc) xin HĐXX xem xét để không phải liên đới tới khoản bồi thường.

Ha Van Tham tu bao chua anh 2
Nữ bị cáo Minh Thu xuất hiện tại tòa sáng 24/9. Ảnh: Việt Hùng.

11h30, HĐXX tuyên bố kết thúc phần tranh luận. Lúc 13h30, tòa dành thời gian cho các bị cáo nói lời sau cùng, trước khi nghị án.

Ha Van Tham tu bao chua anh 3
Đồ họa: Hiền Đức.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm